Bang xep hang huy chuong chi tiet cua Olympic Sochi hinh anh 1Đội tuyển xe trượt lòng máng giành chiếc HCV thứ 13 cho đoàn Nga

Olympic Sochi 2014 đã kết thúc với ngôi nhất toàn đoàn dành cho người Nga, với tổng cộng 13 chiếc huy chương vàng, điều mà ít người dám nghĩ tới trước khi Thế vận hội mùa Đông bắt đầu.

Với tổng cộng 13 HCV, 11 HCB và 9 HCĐ, thành tích mà Nga đoạt được ở Olympic lần này vượt xa thành tích của họ ở Vancouver 2010. Năm đó, cường quốc thể thao số một này chỉ giành được vỏn vẹn 3 HCV và xếp thứ 11 chung cuộc.

Nhiều người cho rằng một trong những lý do giúp Nga giành ngôi nhất toàn đoàn là nhờ vào các ngôi sao ngoại quốc. Cụ thể, có tới 5 HCV do các VĐV gốc ngoại giành được, gồm 3 HCV của ngôi sao trượt băng tốc độ gốc Hàn Victor Ahn và 2 từ VĐV trượt ván người Mỹ Vic Wild, người thậm chí còn chưa nói sõi tiếng Nga.

Tuy nhiên, công bằng mà nói thì Nga cũng đã có một kỳ Olympic thực sự thành công, khi giành chiến thắng ở nhiều môn thể thao mà đã từ lâu họ không còn giữ được thế mạnh.

Đáng chú ý nhất là việc Nga đã giành tới 3 HCV trượt băng nghệ thuật, trong đó có chiếc HCV đơn nữ đầy kịch tính của ngôi sao Adelina Sotnikova.

Hay như ở nội dung trượt tuyết băng đồng 50km ở ngày thi đấu cuối cùng, cả ba VĐV về đầu đều là người Nga, điều chứng tỏ nước chủ nhà Sochi 2014 đã có sự chuẩn bị rất tốt nhằm khôi phục lại vị thế của mình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi đó là “huyền thoại của Olympic” bởi trong suốt nhiều năm thì Nga không hề giành được HCV nào ở môn truyền thống này.

“Quả là khó để quy hoạch huy chương. Ở mùa giải thể thao mùa Đông 2013-2014, chúng tôi chỉ xếp hạng 4-5 thế giới. Nhưng chúng tôi đã làm việc cật lực để điểm rơi phong độ của các VĐV rơi đúng vào Sochi 2014,” Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko cho hay.

Bang xep hang huy chuong chi tiet cua Olympic Sochi hinh anh 2(click vào hình để xem kích thước chuẩn)

 

(Vietnam+)