Máy bay Sukhoi Su-24M của Nga hạ cánh xuống sân bay quân sự Hmeymim gần thành phố Latakia ngày 15/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong mục bình luận ngày 23/10, tờ Thời báo Tài chính (Anh) nhận định hiện Nga và Iran đang đứng chung một chiến tuyến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, trợ giúp chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, xét ở nhiều góc độ khác nhau, giữa Nga và Iran vẫn tồn tại những cạnh tranh tiềm tàng về ảnh hưởng cũng như lợi ích ở Syria mà cả hai nước khó có thể thỏa hiệp hay nhượng bộ.

Theo những bình luận của báo trên, bằng quyết định can thiệp quân sự vào cuộc nội chiến ở Syria, Nga đã bắt tay với Iran trong nỗ lực duy trì sự tồn tại của chính quyền Assad.

Rõ ràng, cả hai nước đều chia sẻ lợi ích trước mắt, đó là ngăn chặn nguy cơ sụp đổ của chính quyền Syria hiện nay. Tuy nhiên, nếu nhìn vào môi trường địa chính trị, tình hình vẫn khá phức tạp.

Nga tuyên bố rằng chiến dịch không kích sẽ chỉ nhằm vào các mục tiêu IS. Nhưng mối quan hệ giữa Nga và Iran trong vấn đề Syria liệu có thể kéo dài hay chỉ là tạm thời? Và hai nước có thể tìm kiếm tiếng nói chung đối với vấn đề Syria thông qua đàm phán hay không?

Đó là những câu hỏi còn để ngỏ liên quan đến cuộc nội chiến hiện nay ở Syria cũng như vai trò của Nga và Iran./.