Bao dam phat trien ben vung dat nuoc, chung tay bao ve Trai Dat hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Võ Tuấn Nhân. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Nhân hội thảo "Thành quả của IPPC và hành động của Việt Nam về biến đổi khí hậu," phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân về vấn đề này.

- Thứ trưởng đánh giá thế nào về các báo cáo của Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPPC) đối với vấn đề biến đổi khí hậu tại Việt Nam?


Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: Biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp, khó dự đoán và mạnh mẽ hơn dự kiến, ảnh hưởng rộng khắp tới các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia đang phát triển.

Cộng đồng thế giới đang cùng nỗ lực để ứng phó với biến đổi khí hậu. Điều đó được thể hiện qua việc 196 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Công ước Khí hậu thống nhất thông qua Thỏa thuận Paris, tại Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21).

Hiện nay, các quốc gia đang gấp rút triển khai các bước để phê chuẩn và triển khai thực hiện thỏa thuận này kể từ năm 2021 trở đi.

Trong bối cảnh đó, các thành tựu khoa học chuyên sâu về biến đổi khí hậu đã đạt được của IPPC có ý nghĩa to lớn đối với nỗ lực chung toàn cầu.

Các báo cáo của IPCC góp phần giúp thế giới hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu, những diễn biến khó lường của nó, đồng thời đánh giá một cách tốt hơn mức độ tổn thương đối với tác động của biến đổi khí hậu, từ đó đề ra các giải pháp, các công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải nhà kính trên phạm vi toàn cầu.

Những đề xuất trong báo cáo của IPPC đã cung cấp những thông tin quý báu để các nhà hoạch định chính sách ở các quốc gia đưa ra các quyết sách phù hợp ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, các kết quả tổng hợp từ những nghiên cứu và phương pháp do IPPC đề xuất là cơ sở cho các nhà khoa học đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả cho từng quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan đầu mối giúp Chính phủ Việt Nam về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, tôi chân thành cảm ơn IPPC về những nỗ lực không mệt mỏi trong những năm qua.

Cảm ơn tiến sỹ Heosung Lee, Chủ tịch của IPPC cùng Trưởng các Nhóm công tác của IPPC đã đến Việt Nam để chia sẻ với các bộ, ngành của Việt Nam về những kết quả nghiên cứu, tổng hợp của IPPC thể hiện trong Báo cáo lần thứ năm và dự kiến Báo cáo lần thứ sáu về những hệ lụy đến các nước phát triển, trong đó có Việt Nam.

- Thứ trưởng có nhận xét gì về kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng của Việt Nam lần này?

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: Là một trong những nước đang phát triển và dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, Việt Nam nhận thức rõ ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đã ban hành và thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tăng trưởng xanh nhằm vượt qua những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra, góp phần bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước cũng như chung tay cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ hệ thống khí hậu của Trái đất.

Đối với quốc tế, Việt Nam đã đệ trình Dự kiến đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) ngay trước thềm Hội nghị COP 21, điều này thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngay sau Hội nghị COP 21, được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ban, ngành đã gấp rút xây dựng các kế hoạch phê chuẩn và thực hiện Thỏa thuận Paris.

Ở trong nước, một trong những nhiệm vụ quan trọng là xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu chi tiết cho các địa phương. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng và công bố kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng năm 2009 và năm 2012.

Năm nay, kịch bản biến đổi khí hậu được cập nhật dựa trên kết quả mới nhất trong Báo cáo tổng hợp AR5 của IPPC.

Kịch bản biến đổi khí hậu lần này được cập nhật theo lộ trình đã được xác định trong Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, nhằm cung cấp những thông tin mới nhất về những biểu hiện, xu thế biến đổi của khí hậu và nước biển dâng trong quá khứ, kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng trong thế kỷ 21 ở Việt Nam.

Đây sẽ là cơ sở để Việt Nam tiếp tục hoàn thiện các kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu cho các bộ, ngành, địa phương, qua đó thực hiện các giải pháp phù hợp về khoa học, công nghệ, các giải pháp chuyển đổi cơ cấu kinh tế nhằm thích ứng với những tác động của biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải nhà kính.

- Vai trò của hội thảo "Thành quả của IPPC và hành động của Việt Nam về biến đổi khí hậu" có ý nghĩa thế nào đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: Hội thảo ngày hôm nay (24/10) là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học và các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu cùng nhau trao đổi, chia sẻ về tình hình biến đổi khí hậu, kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng, công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, các kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris của Việt Nam; qua đó sẽ góp phần thực hiện tốt hơn nữa công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, gắn kết chặt chẽ với khoa học thế giới và tham mưu cho Chính phủ trong việc xác định các chiến lược phát triển kinh tế-xã hội trong tất cả các lĩnh vực thời gian tới.

Xin được cảm ơn các quốc gia, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam và IPPC đã có những đóng góp thiết thực giúp Việt Nam trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững đất nước./.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)