Bao luc nghiem trong tai Mexico, it nhat 30 nguoi thiet mang hinh anh 1Cảnh sát Mexico phong tỏa hiện trường một vụ xả súng. (Nguồn: AP)

Ngày 19/7, giới chức Mexico thông báo ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực và đấu súng giữa cảnh sát và tội phạm tại bang Zacatecas trong hai ngày vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, cơ quan chức năng địa phương cho biết một vụ đấu súng giữa cảnh sát và tội phạm tại khu dân cư San Antonio del Cipres, quận Panuco, đã làm 5 người thiệt mạng, trong đó có 4 đối tượng tội phạm và 1 cảnh sát.

Trong khi đó, một nhóm vũ trang đã xả súng và giết hại 8 thành viên trong một gia đình tại khu dân cư Pozo de Gamboa. Ngoài ra, 17  người khác bị giết hại tại nhiều khu vực khác nhau của bang.

[Phát hiện hố chôn tập thể chứa hàng chục thi thể ở Mexico]

Bạo lực đang gia tăng mạnh tại bang Zacatecas do các vụ đụng độ của các băng đảng tội phạm khét tiếng Cártel Jalisco Nueva Generación (CJNG) và Cártel del Sinaloa (CDS). Chỉ riêng 2 vụ đấu súng giữa 2 băng đảng ma túy này vào ngày 25/6 và 1/7 vừa qua đã khiến 65 người thiệt mạng.

Mexico được biết đến như trạm trung chuyển ma túy từ Nam Mỹ, qua Trung Mỹ, đến Mỹ và là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất của nạn buôn bán ma túy.

Trong giai đoạn 2006-2020, cuộc chiến chống ma túy và các vụ thanh toán giữa các băng đảng ma túy nhằm kiểm soát những tuyến đường và trạm trung chuyển ma túy đã cướp đi sinh mạng của trên 300.000 người./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)