Bao so 3 lam mot nguoi chet, 15 nguoi mat tich o tinh Thanh Hoa hinh anh 1Bão số 3 đã làm hư hỏng 1 điểm trường tại xã Phú Thanh, huyện vùng biên Quan Hóa, Thanh Hóa. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Ngày 3/8, ông Phạm Văn Tiệu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Na Mèo (huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho biết do ảnh hưởng của mưa bão số 3, năm bản của xã bị cô lập gồm bản Son, bản Ché Lầu, bản Cha Khót, bản Na Poọng, và bản Xa Ná. Riêng tại bản Xa Ná có 14 người bị mất tích và ba người bị thương đang được điều trị tại trạm y tế xã.

Hiện tại lực lượng chức năng và chính quyền địa phương gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận các bản bị cô lập, đặc biệt là bản Xa Ná, nhằm thực hiện việc tìm kiếm cứu nạn. Hệ thống thông tin liên lạc với các bản kể trên cũng bị gián đoạn.

Tính đến 10 giờ cùng ngày tại huyện Mường Lát đã có 13 điểm sạt lở tại những cung đường qua các xã Trung Lý, Nhi Sơn, Pù Nhi đến thị trấn Mường Lát và một điểm tại xã Tén Tằn. Tình trạng này khiến tuyến giao thông huyết mạch từ miền xuôi lên huyện miền núi này của tỉnh Thanh Hóa bị tê liệt.

Như tin đã đưa, mưa bão đã khiến anh Vàng A Lâu (sinh năm 1986, Trưởng bản Sài Khao, xã Mường Lý, huyện Mường Lát) tử vong do đá từ trên đồi lăn xuống trúng vào người. Nước cũng cuốn mất tích ông Bùi Đình Khiêm (sinh năm 1961, thường trú ở bản Na Tao, xã Pù Nhi).

Bao so 3 lam mot nguoi chet, 15 nguoi mat tich o tinh Thanh Hoa hinh anh 2Mưa bão gây sạt lở đất vào tới tận trường Tiểu học xã Trung Lý, huyện biên giới Mường Lát. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Huyện Mường Lát cũng đã di dời đến nơi an toàn tám hộ dân của các xã Tam Chung, Nhi Sơn và thị trấn Mường Lát nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét.

Mường Lát trong buổi sáng 3/8 vẫn có mưa lớn với mức trung bình 100mm khiến việc khắc phục hậu quả thiên tai gặp khó khăn. Lãnh đạo huyện đang đi thị sát những nơi bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ.

Tại huyện miền núi Quan Hóa gió lốc kèm theo mưa lớn đã làm hư hại 183 ngôi nhà và bốn trường học, 17 ha rừng trồng... Ước tính thiệt hại trên một tỷ đồng/.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)