Bao so 9 chua vao nhung nhieu ho chua o Ninh Thuan da tran nuoc hinh anh 1Người dân ven biển phường Đông Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm khẩn trương chằng chống nhà cửa ứng phó mưa bão. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Theo Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, nhằm ứng phó với bão số 9, lúc 10 giờ ngày 23/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã có lệnh cấm biển, không cho tàu thuyền hoạt động đánh bắt trên biển.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu chính quyền các địa phương ven biển phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường thông báo, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển khẩn trương về nơi trú tránh an toàn đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân nhanh chóng di chuyển ra khỏi lồng bè nuôi trồng thủy sản (khu nuôi trồng thủy sản C1, C2) và phương tiện thủy nội địa, để đảm bảo an toàn tính mạng trước khi mưa bão đổ bộ vào bờ.

[Hướng dẫn gần 4.000 tàu thuyền tránh vùng nguy hiểm của bão số 9]

Ông Trần Thái Anh Tuấn, Trưởng Cảng cá Đông Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, cho biết đến sáng 23/11, hầu hết các tàu thuyền ở thành phố đã cập cảng Đông Hải và neo đậu an toàn. Ban quản lý cảng cũng đã bố trí chỗ neo đậu cho cả tàu vãng lai, đảm bảo không để xảy ra tình trạng tranh dành nơi neo đậu, gây mất an ninh trật tự tại cảng.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh có tổng cộng 2.560 chiếc tàu thuyền với hơn 15.553 lao động đi biển. Hiện nay, có 2.203 chiếc tàu thuyền đã vào neo đậu tại các bến, còn 357 chiếc với 3.258 lao động đang hoạt động trên vùng biển của tỉnh nhưng gần bờ.

Đồn Biên phòng các địa phương đã liên lạc được với chủ tàu và đang cho tàu vào bến neo đậu. Các cảng cá trong tỉnh cũng đã đón 290 tàu vãng lai với 291 lao động của tỉnh bạn vào cập bến an toàn.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Phó Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận Trịnh Minh Hoàng, hiện tại, lượng nước trong số 21 hồ chứa ở tỉnh đã có hơn 121 triệu m3/194,49 triệu m3; trong đó, có 6 hồ đã và sắp vượt dung tích thiết kế, đang tràn tự do hoặc phải mở cửa van xả với lưu lượng nhỏ.

Để đảm bảo an toàn hồ đập cũng như an toàn cho vùng hạ du trong thời gian xảy ra mưa bão đổ bộ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác các công trình thủy lợi trực ban 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bão lũ để thực hiện tốt quy trình vận hành, xả lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân phía hạ du.

Đến 10 giờ ngày 23/11, tình hình mưa bão tại Ninh Thuận chưa có diễn biến phức tạp, bất thường. Toàn tỉnh trời chuyển mây âm u, có mưa nhỏ rải rác, chưa có gió mạnh xảy ra./.

Bao so 9 chua vao nhung nhieu ho chua o Ninh Thuan da tran nuoc hinh anh 2

Công Thử (TTXVN/Vietnam+)