Tập đoàn Huawei của Trung Quốc sẽ tăng cường sự hiện diện của mình tại Canada, bất chấp Mỹ gây áp lực mạnh mẽ đối với công ty này và căng thẳng chính trị giữa Ottawa và Bắc Kinh.

Nhà sản xuất điện thoại và thiết bị viễn thông Trung Quốc ngày 21/2 tuyên bố họ sẽ thêm 200 việc làm mới ở Canada liên quan đến nghiên cứu và phát triển, tăng 20%. Hãng cũng sẽ tăng chi phí nghiên cứu và phát triển ở Canada lên 15%.

"Chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội làm việc tại Canada - một quốc gia có một trong những cộng đồng công nghệ sáng tạo nhất thế giới," Eric Li, Chủ tịch Huawei Technologies Canada, cho biết trong một tuyên bố.

[Ông Trump hối thúc công ty Mỹ đẩy mạnh đầu tư cho 5G để vượt Huawei]

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang cố gắng thuyết phục đồng minh của mình ngăn chặn các sản phẩm Huawei trong triển khai mạng không dây 5G thế hệ tiếp theo.

Chính quyền Mỹ cáo buộc chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị Huawei để do thám các quốc gia khác. Chính phủ Trung Quốc và Huawei liên tục phủ nhận những cáo buộc trên.

Mỹ cũng đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại Huawei. Chính quyền Canada đã bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Các quan chức Mỹ cáo buộc bà Mạnh đã giúp hãng của mình lách luật trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Hiện bà Mạnh phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý ở tòa án ở Vancouver có thể dẫn đến việc bà bị dẫn độ về New York.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu đã dẫn đến một cuộc đối đầu ngoại giao giữa chính phủ Trung Quốc và Canada. Trung Quốc đã kêu gọi Canada trả tự do cho bà Mạnh, và nhiều công dân Canada ở Trung Quốc sau đó đã bị bắt giữ. Canada đã nói rằng họ chỉ tuân theo đề nghị phù hợp với hiệp định dẫn độ với Mỹ./.

Việt Đức (Vietnam+)