Ong Trump hoi thuc cong ty My day manh dau tu cho 5G de vuot Huawei hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 21/2, Tổng thống Trump đã hối thúc các công ty công nghệ Mỹ tăng cường đầu tư cho mạng 5G, thậm chí cả mạng 6G để dẫn đầu thế giới về công nghệ.

Trong dòng tweet phát trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump đã gợi ý đến mạng không dây "6G" và dường như bóng gió rằng ông có thể có lập trường nhẹ nhàng hơn đối với hãng viễn thông Trung Quốc Huawei.

Hiện nay, các công ty viễn thông Mỹ được cho là khá chậm chân đầu tư phát triển và triển khai mạng 5G, trong khi phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trước các công ty Trung Quốc.

[Ông Nhậm Chính Phi: Mỹ không có cách nào đè bẹp được Huawei]

"Tôi muốn 5G, và thậm chí 6G, công nghệ ở Mỹ càng sớm càng tốt. Nó mạnh hơn nhiều, nhanh hơn và thông minh hơn so với tiêu chuẩn hiện tại. Các công ty Mỹ phải tăng cường nỗ lực của họ, hoặc bị bỏ lại phía sau. Không có lý do gì mà chúng ta bị tụt lại phía sau..." - ông Trump tuyên bố trên Twitter.

Ông Trump viết: "... một cái gì đó rõ ràng là tương lai. Tôi muốn Mỹ giành chiến thắng thông qua cạnh tranh, không phải bằng cách ngăn chặn các công nghệ hiện đại hơn. Chúng ta phải luôn là người dẫn đầu trong mọi việc chúng ta làm, đặc biệt là khi nói đến thế giới công nghệ rất thú vị!"

Ông Trump không nêu tên Trung Quốc hay Huawei, nhưng đó có thể là những gì ông đề cập phía trên. Các công ty Trung Quốc luôn đi đầu trong công nghệ 5G và chính quyền Tổng thống Trump đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Cả hai quốc gia phải đối mặt với thời hạn ngày 1/3 để đạt được một thỏa thuận.

Trong khi đó, ông Trump được cho là đang chuẩn bị ra một sắc lệnh hành pháp để cấm Huawei và ZTE hoạt động ở Mỹ - một động thái được cho là sẽ tạo điều kiện cho các công ty Mỹ tham gia xây dựng mạng 5G.

Mỹ và một số nước đồng minh từ lâu đã lo ngại các thiết bị của Huawei có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp.

Nhà mạng TPG Telecom đã từ bỏ kế hoạch sử dụng thiết bị Huawei tại Australia. New Zealand và Nhật Bản có những lệnh cấm tương tự. Vương quốc Anh, Đức hiện vẫn do dự trong việc ra quyết định về Huawei.

Việc ông Trump đề cập đến mạng "6G" không tồn tại có thể chỉ là một dấu hiệu cho thấy ông muốn các hãng công nghệ của Mỹ cần phải tăng tốc hơn trong phát triển công nghệ.

Nhà Trắng cho đến nay chưa có bình luận nào về dòng tweet trên của ông Trump./.

Ngô Yến (Vietnam+)