Bắt đầu lễ hành hương linh thiêng Hajj của người Hồi giáo

Ngày 7/7, các tín đồ Hồi giáo dự kiến di chuyển đến Mina - khu vực cách Nhà thờ Hồi giáo của Mecca khoảng 5km, trước khi tham gia nghi thức chính trên Núi Arafat.
Bắt đầu lễ hành hương linh thiêng Hajj của người Hồi giáo ảnh 1Các tín đồ Hồi giáo hành hương đến Thánh địa Mecca (Saudi Arabia), ngày 19/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/7, hàng trăm nghìn tín đồ Hồi giáo đã đi diễu quanh Kaaba, ngôi đền linh thiêng nhất của đạo Hồi, ở trung tâm của Đại Thánh đường ở thành phố Mecca (Saudi Arabia) trong trong ngày đầu tiên của lễ hành hương Hajj năm nay.

Ngày đầu tiên của lễ hành hương năm nay diễn ra suôn sẻ và đảm bảo an toàn, không ghi nhận tai nạn nào.

Khoảng 1 triệu tín đồ Hồi giáo đã tiêm phòng COVID-19 từ khắp nơi trên thế giới đã được phép tham gia lễ hành hương năm nay. Con số này tăng mạnh sau hai năm đại dịch, khi nhà chức trách Saudi Arabia buộc phải giảm quy mô sự kiện để đảm bảo chống dịch.

Trong ngày đầu tiên của lễ Hajj, hay còn được gọi là ngày Tarwiah, những người hành hương đã thực hiện "tawaf" - hành động đi bảy lần xung quanh Kaaba.

Kaaba là cấu trúc hình khối bằng đá cao khoảng 15m, được phủ lụa đen thêu chỉ vàng, đặt ở trung tâm Đại Thánh đường ở Mecca.

Thời tiết trong ngày đầu tiên rất nắng nóng, nhiệt độ có lúc đạt 42 độ C, khiến đa số tín đồ hành hương phải sử dụng ô để tránh nắng.

[Lễ hành hương Hajj linh thiêng của người Hồi giáo về Thánh địa Mecca]

Theo truyền thông Saudi Arabia, Bộ Y tế nước này đã triển khai 23 bệnh viện và 147 trung tâm y tế sẵn sàng hoạt động tại Mecca và Medina - thành phố linh thiêng thứ hai đối với người Hồi giáo, nhằm đảm bảo tuần lễ hành hương diễn ra an toàn.

Giới chức y tế Saudi Arabia đã bố trí hơn 1.000 giường cho bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt và hơn 200 giường phục vụ bệnh nhân trong trường hợp say nắng, đồng thời huy động hơn 25.000 nhân viên y tế để ứng phó với các trường hợp phát sinh.

Ngày 7/7, các tín đồ Hồi giáo dự kiến di chuyển đến Mina, khu vực cách Nhà thờ Hồi giáo của Mecca khoảng 5km, trước khi tham gia nghi thức chính trên Núi Arafat. Đây cũng là tâm điểm của lễ hành hương, được tương truyền là nơi Nhà tiên tri Mohammed thuyết pháp lần cuối.

Lễ hành hương Hajj năm nay giới hạn đối tượng tham gia là những người Hồi giáo đã tiêm phòng COVID-19, dưới 65 tuổi, được chọn ngẫu nhiên trong hàng triệu đơn đăng ký trên hệ thống.

Những tín đồ đến từ các quốc gia khác phải có giấy chứng nhận kết quả PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh Saudi Arabia. Những người tìm cách tham gia lễ Hajj mà không có giấy phép phải nộp phạt 10.000 riyal (tương đương 2.600 USD).

Lực lượng an ninh đã lập các chốt kiểm tra và tiến hành tuần tra thường xuyên.

Hajj là cuộc hành hương linh thiêng nhất của đạo Hồi, nhưng trong những thập kỷ gần đây, sự kiện này đã bị ảnh hưởng bởi các vụ giẫm đạp nghiêm trọng. Tháng 9/2015, thảm họa giẫm đạp trong lễ hành hương tại Thánh địa Mecca đã khiến 2.300 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục