Các binh sỹ tham dự lễ mở màn cuộc tập trận Hổ mang Vàng ở U-Tapao của Thái Lan ngày 13/2. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 12/2, Thái Lan và Mỹ đã chủ trì lễ khai mạc cuộc tập trận thường niên mang tên Hổ mang Vàng (Cobra Gold) tại miền Bắc Thái Lan.

Đây là cuộc tập trận lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với sự góp mặt của 29 quốc gia trong vai trò tham gia tập trận hoặc quan sát viên.

Cùng với Thái Lan và Mỹ, 7 nước khác gồm Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Hàn Quốc là các nước tham gia chính trong cuộc tập trận năm nay.

Phát biểu tại buổi lễ, quyền Trưởng phái bộ ngoại giao Mỹ tại Thái Lan Peter Haymond nêu rõ mục đích của cuộc tập trận này là nhằm tăng cường hợp tác và khả năng tương tác giữa các quốc gia.

[Thái Lan và Mỹ tập trận chống tàu ngầm ở Ấn Độ Dương]

Cuộc tập trận dự kiến kết thúc vào ngày 22/2 tới, bao gồm 3 nội dung diễn tập chính: huấn luyện quân sự, hỗ trợ nhân đạo và huấn luyện cứu trợ thảm họa.

Kể từ sau cuộc đảo chính tại Thái Lan hồi tháng 5/2014, Mỹ đã giảm sự hiện diện và hỗ trợ quân sự cho Thái Lan, trong đó có việc hỗ trợ cho cuộc tập trận Hổ mang Vàng.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1982, Hổ mang Vàng là cuộc tập trận đa phương thường niên lớn nhất châu Á, khởi nguồn từ cuộc tập trận song phương giữa Mỹ và Thái Lan, đồng minh lâu năm nhất của Mỹ tại châu lục này./.