Bắt giữ hơn 150 tấn dầu diesel vận chuyển trái phép

Lực lượng chức năng đã phát hiện một vụ buôn lậu 155 tấn dầu diesel trên biển thuộc hải phận tỉnh Quảng Ninh vào đầu tháng Ba.
Theo thông tin từ Cục Điều tra Chống buôn lậu, đầu tháng Ba vừa qua, một vụ buônlậu 155 tấn dầu diesel trên biển thuộc hải phận tỉnh Quảng Ninh đã được tổ côngtác thuộc Hải đội 1, Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan phát hiện.

Tàu bị bắt giữ của Trung Quốc, trên tàu có 5 thuyền viên cũng mang quốc tịchTrung Quốc. Qua kiểm tra, thuyền trưởng và các thuyền viên trên tàu đều khôngxuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của lô hàng.

Kết quả điều tra, xác minh ban đầu của cơ quan hải quan cho thấy, toàn bộ sốhàng trên được nhận tại cảng Vạn Gia, theo lộ trình sẽ được vận chuyển đi cảngBạch Long (Trung Quốc).

Theo giấy phép rời cảng và qua xác minh tại các đơn vị có liên quan tại cửa khẩuVạn Gia, tàu đã rời cảng Vạn Gia ngày 22/2/2013 đi Bạch Long. Tuy nhiên, trênđường vận chuyển, khi sang đến địa phận vùng biển Trung Quốc thì tàu này đã quayngược hướng trở lại vùng biển Việt Nam để tiêu thụ trái phép.

Đây là vụ việc mang tính chất điển hình của việc lợi dụng chính sách thôngthoáng đối với loại hình tạm nhập-tái xuất để đưa mặt hàng xăng dầu vào tiêu thụtại vùng biển Việt Nam.

Theo đánh giá của cơ quan hải quan, tình trạng buôn lậu xăng dầu trên biển bịphát hiện trong thời gian qua chủ yếu được thực hiện thông qua hình thức tạmnhập-tái xuất. Cơ chế kiểm soát, trình tự thủ tục kê khai... vận chuyển đối vớihàng tạm nhập, tái xuất rất thiếu chặt chẽ. Vì vậy, nếu buôn lậu trót lọt, doanhnghiệp vi phạm dễ dàng hợp thức hóa các bộ hồ sơ để quyết toán./.

Hải Yến (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Bị cáo Phạm Minh An, cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũ. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũ lãnh án 5 năm tù

Tại gói thầu mua sắm thiết bị cho phòng mổ Hybrid của Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu do Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là chủ đầu tư, có trị giá gần 38 tỷ đồng, nhưng Phạm Minh An trong vai trò là Giám đốc Sở Y tế lúc bấy giờ cùng các bị cáo khác đã gây thiệt hại hơn 18 tỷ đồng.

Hình chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: bigpayme.com)

Bị lừa đảo tuyển dụng lao động qua mạng xã hội, mất hơn 80 triệu đồng

Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang điều tra vụ một người đàn ông bị lừa hơn 80 triệu đồng khi tìm việc làm qua mạng xã hội. Để phục vụ điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát thông báo tìm hai đối tượng có liên quan: Nguyễn Kế Mẫn (SN 1995) và Đặng Văn Kiếm (SN 1999), đều thường trú tại tỉnh Gia Lai.