Bau cu Brazil: Ung cu vien Lula van dan dau trong cuoc tham do hinh anh 1Trong ảnh (tư liệu): Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva phát biểu tại cuộc họp báo ở Brasilia ngày 8/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một cuộc thăm dò dư luận mới trước thềm cuộc bầu cử tổng thống tại Brazil cho thấy cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva thuộc đảng Lao động Brazil (PT) đang nhận được sự ủng hộ của số đông và duy trì vị trí dẫn trước so với Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro - thuộc đảng Tự do (PL).

Theo kết quả thăm dò do Viện Datafolha tiến hành, 47% người tham gia cho biết họ định bỏ phiếu bầu ông Lula trong vòng bầu cử đầu tiên, trong khi 32% cho biết sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Bolsonaro.

Tỷ lệ ủng hộ ông Lula vẫn duy trì mức tháng trước. Tuy nhiên, khoảng cách với ông Bolsonaro thu hẹp hơn chút ít, từ mức chênh lệch 18 điểm tháng trước giảm xuống còn 15 điểm.

[Brazil: Đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro chính thức tái tranh cử]

Datafolha đã tiến hành khảo sát đối với 5.744 người đến từ 281 thành phố của Brazil, trong khoảng thời gian từ ngày 9-18/8.

Vòng bỏ phiếu đầu tiên bầu Tổng thống Brazil sẽ diễn ra vào ngày 2/10 tới. Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu hợp lệ, vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ được tổ chức vào ngày 30/10.

Chiến dịch vận động tranh cử đã chính thức bắt đầu ngày 16/8 vừa qua. Trong số hơn 10 ứng cử viên, Tổng thống đương nhiệm Bolsonaro và cựu Tổng thống Lula được đánh giá là 2 nhân vật nổi bật nhất.

Ông Bolsonaro, 67 tuổi, khởi động chiến dịch bằng cuộc vận động ở Juiz de Fora, thành phố ở miền Đông Nam Brazil, nơi ông từng bị một đối tượng tấn công bằng dao khi ông đang vận động tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Trong khi đó, ông Lula, 76 tuổi, bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình bằng chuyến thăm nhà máy Volkswagen ở Sao Bernardo do Campo, trung tâm công nghiệp của bang Sao Paulo, nơi ông bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình với tư cách là lãnh đạo công đoàn./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)