Bau cu Quoc hoi tai Campuchia thu hut luong lon quan sat vien hinh anh 1Cử tri Campuchia tham gia bỏ phiếu bầu cử Hội đồng xã, phường. (Ảnh: Phan Minh Hưng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, gần 45.000 quan sát viên trong nước từ 81 đảng phái, tổ chức và hội đoàn trong nước và 17 quan sát viên nước ngoài từ Myanmar, Singapore và Trung Quốc đã đăng ký tham gia quan sát cuộc bầu cử quốc hội ở Campuchia vào ngày 29/7 tới.

Người phát ngôn của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), ông Dim Sovannarom, cho biết thêm NEC nhận được đăng ký của 5.711 quan sát viên từ các tổ chức phi chính phủ và các hội đoàn; một số quan sát viên quốc tế từ Hội nghị Quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP).

Ông Sovannarom không nêu tên các tổ chức trong nước, nhưng trong các cuộc bầu cử trước đây, đại đa số quan sát viên trong nước đến từ Liên đoàn Thanh niên đoàn kết Campuchia (UYFC).

[Thủ tướng Campuchia kêu gọi cử tri tham gia bỏ phiếu bầu Quốc hội]

Việc đăng ký quan sát viên sẽ kết thúc vào ngày 18/7 tới, nhưng đến nay tổng số quan sát viên đăng ký đã vượt qua số 40.456 người trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2013.

Nhận định về con số quan sát viên tăng kỷ lục, người phát ngôn Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng, Quốc vụ khanh Phay Siphan, cho rằng điều này sẽ xua tan những chỉ trích, và bảo đảm rằng các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức với tinh thần trách nhiệm cao.

Về phần mình, chuyên gia bầu cử Yoeurng Sotheara hoan nghênh số lượng lớn của các quan sát viên và lưu ý rằng dù luật không đề cập đến sự tham gia của quan sát viên trong nước và quốc tế đối với cuộc bầu cử, nhưng điều này có giá trị về mặt chính trị để tạo tính chính danh của cuộc bầu cử trong con mắt của cộng đồng quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)