Bầu Đức: "Ông Mùi nghỉ thì trọng tài mới công tâm"

Ông Đoàn Nguyên Đức thẳng thắn cho rằng Chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi nghỉ thì công tác trọng tài mới công tâm được.
Phát biểu tại tọa đàm “Doanh nghiệp làm bóng đá và hướng đi cho bóng đá Việt Nam” do báo Pháp luật TP.HCM đứng ra tổ chức, bầu Đức thẳng thắn cho rằng Chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi nên nghỉ thì công tác trọng tài mới công tâm được.

Ông Đoàn Nguyên Đức: Ông Mùi nên nghỉ

Mở đầu bài phát biểu bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai cho biết: "Tôi là người vào với bóng đá sớm, muốn xây dựng bóng đá Việt Nam ngày một phát triển hơn. Có một thời dân Đà Nẵng bất chấp trời mưa tầm tã, rồng rắn xếp hàng mua vé vào sân xem đá bóng. Giờ thì khác một trời một vực. Tôi thấy rất buồn."

"Cách đây 5 năm, ai cũng khẳng định V-League số 1 Đông Nam Á, nhưng bây giờ nhìn lại thua Thái Lan, câu lạc bộ tôi đầu tư 30 tỷ/năm nhưng được gì, đó là lỗi VFF. Đó là Chủ tịch, Tổng thư ký VFF… Chúng ta thua Thái Lan một trời một vực. Tại sao? Lỗi này là của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Các doanh nghiệp đầu tư rất nhiều mà sao vẫn vậy? Vấn đề Liên đoàn có dám nhìn nhận vấn đề và khắc phục hay không?"

"Mỗi năm câu lạc bộ bỏ ra 60, 70 tỷ làm bóng đá nhưng chẳng được gì. Mà xin lỗi chúng tôi vẫn rất sợ trọng tài. Bóng đá Việt Nam có thành công hay không do báo chí, cổ động viên và các ông chủ làm bóng đá. Vấn đề là VFF có mạnh dạn thay đổi hay không, chứ đổ lỗi cho báo chí là không đúng. Không có sao người ta nói? Phải cải tổ ngay ban tổ chức giải, Hội đồng Trọng tài...," bầu Đức nói nỗi sợ các vị "Vua áo đen."

Chủ tịch Đức cũng nhấn mạnh: "Hiện nay, không bao giờ có sự sòng phẳng của trọng tài khi Đà Nẵng đá với Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tâm Long An... Một điều chắc chắn là Đà Nẵng không cho tiền trọng tài. Vậy thì tại sao? Chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi là người Đà Nẵng. Mỗi khi các trọng tài bắt trận có Đà Nẵng luôn gặp những khó khăn vô hình. Ông Mùi nên nghỉ đi thì trọng tài mới công tâm được."

Ông Nguyễn Đức Kiên, Chủ tịch Hà Nội ACB: Tôi đề cử anh Viễn làm trưởng BTC giải


Cùng với bầu Đức, ông Nguyễn Đức Kiên, Chủ tịch Hà Nội ACB cho biết: "Tôi gọi cho anh Hỷ nói nội dung cần gì để làm cho bóng đá tốt hơn. Nhưng tôi không hiểu sao VTV phát lại nội dung anh Lân Trung nói lại nội dung của tôi rất khác. Tôi khẳng định tôi, anh Đức, anh Thắng… chưa nói với nhau gì qua điện thoại nhưng tôi tin các anh ủng hộ tôi."
Bầu Kiên. (Nguồn: TTVH)
Trong bài phát biểu của mình ông Kiên cũng đưa ra những đề cử của mình. "Tôi giới thiệu anh Đoàn Phú Tấn làm  Chủ tịch hội đồng trọng tài, anh Phạm Ngọc Viễn làm trưởng ban tổ chức giải. Nhưng khi anh Lân Trung đại diện người phát ngôn VFF trên VTV về những gì tôi nói, tôi rất thất vọng. Chính vì vậy cả tuần nay tôi không nói gì cả. VFF là một tổ chức xã hội. Ghế trong VFF là của các câu lạc bộ, chúng tôi ý thức là thành viên. Nên nếu ban chấp hành không làm được thì chúng tôi có thể yêu cầu thay đổi người."

"Tôi không thể hiểu nổi tại sao trước mỗi trận đem cọc tiền tỷ đến kêu đá tốt để thưởng. Phải ghi rõ trong điều lệ không cho phép dùng tiền kích thích trận đấu. Câu lạc bộ tôi quy định hẳn hoi, đá thắng sân khách, sân nhà thế nào… ngay từ đầu mùa. Các đội bóng tư nhân, VFF đều có thể kiểm soát tài chính câu lạc bộ nhưng tại sao VFF không làm? Liên đoàn Bóng đá châu Âu có quy chế kiểm soát tài chính câu lạc bộ," bầu Kiên chỉ trích việc các đội bóng đem tiền ra kích thich các cầu thủ.

Ông Võ Quốc Thắng (Đồng Tâm Long An): Có trọng tài thì không thể dung dưỡng

"Những gì anh Kiên, anh Đức nói tôi đều đồng tình. Nếu tôi không coi trận chung kết SEA Games năm 1998 có lẽ tôi đã không làm bóng đá. Trận đấu mà chúng ta thua bởi cái lưng của cầu thủ Singapore...," bầu Thắng mở đầu bài phát biểu.
Bầu Đức: "Ông Mùi nghỉ thì trọng tài mới công tâm" ảnh 2
Bầu Thắng. (Nguồn: TTVH)

Cũng như ông Đức, ông Thắng có cái nhìn riêng về chuyện làm bóng đá: “Tôi nhẩm tính thử có CLB bỏ cả 100 tỷ một mùa. CLB bạn tôi ở Thái Lan chỉ 1 đến 1,5 triệu USD, còn ở Việt Nam có khi bỏ 3 đến 4 triệu USD, nhưng bây giờ bóng đá Việt Nam thua Thái Lan. Tại vì sao, VFF phải xem lại cuộc chơi chứ?

Hiện nay, tôi thấy nhiều trọng tài rất tốt. Nhưng có những trọng tài mà… xin lỗi tôi không thể nói ra. Chúng ta đổ hết cho trọng tài là không hay, có trọng tài rất có tâm với nghề nhưng có trọng tài thì không thể dung dưỡng. Chúng tôi làm bóng đá, nếu cần mỗi câu lạc hàng năm góp vào 500 triệu để ban tổ chức chi trả cho trọng tài, không có vấn đề gì cả. Thậm chí mỗi trận 50 triệu cũng được nhưng trọng tài phải bắt công tâm, bắt thật tốt.

Bóng đá là phải trong sạch. Nhưng tôi thấy câu lạc bộ nào càng trong sạch càng bị ép. Tôi từng dạy dỗ cầu thủ phải là bóng đá sạch phục vụ khán giả.

Nhiều người nói tôi kẹo không chi tiền này nọ là không đúng. Tôi có cách làm bóng đá riêng của mình. Tôi nuôi bóng đá chứ bóng đá chưa nuôi chúng tôi mà. Tôi quan tâm, hiểu biết bóng đá lắm chứ. Có trận về tôi coi băng đến hai lần, thuộc hết cách chơi từng cầu thủ. Thậm chí đội khách thay người tôi còn dự đoán được sẽ thay cầu thủ nào. Tôi quan niệm hiểu bóng đá mới làm bóng đá được."/.

Anh Huy (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục