Ảnh minh họa. (Nguồn: The Independent)

Theo một báo cáo mới từ cuộc điều tra của kênh truyền hình Channel 4 News, không phải tất cả các dữ liệu Facebook thu thập được của Cambridge Analytica đã thực sự bị xóa.

Công ty nghiên cứu chính trị này đã trở thành trung tâm của bê bối rò rỉ dữ liệu trong tháng này sau khi các thông tin được công bố cho thấy công ty này đã thu thập trái phép dữ liệu cá nhân của khoảng 50 triệu người sử dụng Facebook. Công ty này hiện đang bị điều tra và bị Facebook phong tỏa tài khoản mạng xã hội.

Cho đến bây giờ, Cambridge Analytica vẫn cho rằng tất cả dữ liệu đã bị xóa và công ty sẵn sàng trải qua cuộc kiểm toán của bên thứ ba để chứng minh điều đó.

[Facebook cắt đứt quan hệ với các nhà môi giới dữ liệu cho quảng cáo]

Tuy nhiên, kênh truyền hình tin tức của Anh Channel 4 nói rằng họ có được một bộ dữ liệu chứa thông tin bao gồm các hồ sơ của trên 136.000 người dùng từ Colorado, Mỹ, được cho là "bắt nguồn" từ dữ liệu gốc Facebook mà Cambridge Analytica thu thập.

Không rõ ai là người nắm giữ dữ liệu - Channel 4 chỉ trích một nguồn "nguồn tin từ Cambridge Analytica" chưa được đặt tên. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tồn tại dẫn tới những nghi vấn về những người có quyền truy cập vào dữ liệu, những gì Cambridge Analytica đã làm để đảm bảo các dữ liệu đã bị hủy hoàn toàn và liệu Cambridge Analytica có biết rằng một số dữ liệu vẫn còn tồn tại hay không.

Facebook đang chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Anh, Mỹ và châu Âu liên quan tới vụ Cambridge Analytica.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã hai lần phải công khai xin lỗi về vụ việc.

Làn sóng tẩy chay Facebook đang lan rộng với từ khóa #DeleteFacebook. Thậm chí, người đồng sáng lập WhatsApp Brain Acton mới đây đã đăng tuyên bố trên tài khoản Twitter kêu gọi xóa sổ Facebook. Các công ty đối tác quảng cáo của Facebook như Mozilla và Commerzbank đã ngừng sử dụng dịch vụ trên trang mạng xã hội này.

Vụ bê bối không chỉ khiến uy tín của Facebook giảm sút mà còn làm giá trị cổ phiếu của hãng tụt nhanh chóng. Các nhà đầu tư vẫn tiếp tục bán tháo cổ phiếu của hãng này dù không ồ ạt như những ngày trước đó. Chốt phiên giao dịch ngày 22/3, giá cổ phiếu của Facebook đã giảm 2,7%, đứng ở mức 164 USD/cổ phiếu. Kể từ khi vụ bê bối rò rỉ thông tin bị phát giác, giá trị cổ phiếu của Facebook đã mất gần 100 tỷ USD giá trị thị trường./.