Các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) vừa tiến hành cấp cứu khâu nối vi phẫu thành công cho một bệnh nhi bị lột gần như hoàn toàn da dương vật do tai nạn sinh hoạt.

Phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ cho biết, bệnh nhi 9 tuổi bị tai nạn do trèo cây và khi tụt xuống quá nhanh, không phanh kịp nên toàn bộ da dương vật bị chà xát vào thân cây. Khi trẻ chạm đất thì gần như toàn bộ da dương vật đã đã lột ra khỏi cơ quan sinh dục chỉ còn dính một phần nhỏ ở bao quy đầu.

[Đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày - Vận động để phòng chống bệnh]

Bệnh nhi đã được tiến hành sơ cứu, băng bó cầm máu, rồi chuyển cấp tốc từ bệnh viện tuyến dưới lên Bệnh viện Việt Đức.

Khi đến viện phần da dương vật của bệnh nhân đã bị lột đã tím tái không còn sức sống, trên da đã bắt đầu xuất hiện các vết phỏng nước nhỏ là dấu hiệu của sự hoại tử thiếu máu.

Chính vì vậy, các bác sỹ đã phải triển khai một bàn mổ cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhân.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Hương Giang - một thành viên của kíp mổ cho biết tổn thương lột da dương vật là một tổn thương phức tạp khi điều trị. Như trường hợp của bệnh nhân trên, nếu sử dụng vá da thì có thể che phủ được vùng mất da nhưng sau này khi thưc hiện chức năng cương cứng, dương vật sẽ rất hạn chế và đau đớn.

Vì vậy, các bác sỹ đã phải dùng đến kính hiển vi vi phẫu hiện đại nhất của viện phóng to tổn thương, sau đó tìm kiếm các mạch máu nhỏ li ti, khoảng 1mm để khâu lại, nhằm tái lập tuần hoàn cho tổ chức.

Ngay sau khi nối lại được mạch máu, hiện tượng lưu thông máu trong vạt da đã được hồi phục, những ngày tiếp theo màu da dương vật của bệnh nhân đã trở nên tươi sáng hơn, các điểm phỏng nước và hoại tử thu nhỏ dần.

Sau 10 ngày điều trị gần như toàn bộ phần da dương vật của bệnh nhân đã được bảo tồn, giữ lại được chức năng tăng tối đa cho cơ quan sinh dục.

Phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà cho biết, các chấn thương và vết thương trên cơ quan sinh dục ngoài của nam giới không phải là hiếm gặp tại Bệnh viện Việt Đức. Hàng năm, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ phải tiếp nhận hàng chục bệnh nhân với các tổn thương khác nhau từ dập nát đến các tổn thương lột da dương vật, tinh hoàn.

Nguyên nhân của các tổn thương cũng rất đa dạng, có thể là do tai nạn sinh hoạt như trèo cây, súc vật cắn, tai nạn lao động, tai nạn giao thông...

Theo bác sỹ Hà, các tổn thương này có thể không gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân ngay lập tức nhưng lại có thể ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ và tâm lý người bệnh một cách nặng nề mãi mãi về sau.

Chính vì vậy, khâu xử lý và tạo hình cấp cứu yêu cầu phải tuân thủ một quy trình hết sức hiện đại và khẩn trương.

Đối với các trường hợp đứt rời khỏi cơ thể, phần tổ chức dương vật đứt rời cần được bọc trong vải sạch, sau đó buộc trong túi nylon, rồi mới thả vào thùng nước đá lạnh để vận chuyển lên các bệnh viện có khả năng khâu nối vi phẫu. Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tuyệt đối không để phần cơ thể đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh sẽ gây ra hiện tượng bỏng lạnh và rất khó 'sống' lại khi được khâu nối./.

Thu Hương (Vietnam+)