Benh nhan bi thuong nang vu sap gian giao Vung Ang da on dinh hinh anh 1Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã trực tiếp xuống thăm kiểm tra tình trạng bệnh nhân Hòa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh nhân Cao Xuân Hòa - một trong 4 bệnh nhân nặng nhất trong vụ sập giàn giáo tại Formosa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được đưa ra Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai vào 22 giờ 30 phút ngày 27/3.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, Hòa (34 tuổi, ở Cát Sơn, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Đàn, Nghệ An) là một trong hai trường hợp nặng nhất hiện nay trong tổng số bốn nạn nhân phải chuyển từ Hà Tĩnh ra Hà Nội để tiếp tục điều trị.

Đến sáng nay, với các phương án điều trị tối ưu nhất được áp dụng tại bệnh viện, tình trạng người bệnh đã được kiểm soát. Tuy vậy, bệnh viện vẫn thường xuyên đánh giá lại tình trạng người bệnh và có phương án xử trí phù hợp.

Theo các bác sỹ đang trực tiếp điều trị, nạn nhân bị rơi từ độ cao hơn 20 mét, đập lưng xuống đất gây đa chấn thương. Qua sơ cứu của các bác sỹ và kết quả chụp X-quang tại Bệnh viện Hà Tĩnh thì nạn nhân không bị chấn thương sọ não, không bị chấn thương cột sống nhưng có một chấn thương phổi rất nghiêm trọng, gãy hai xương sườn.

Ngay lập tức bệnh nhân đã được dẫn lưu màng phổi và đặt nội khí quản. Kíp bác sỹ tăng cường của Bệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn và quyết định cần đưa người bệnh ra Hà Nội để có đủ phương tiện để cấp cứu, điều trị kịp thời.

Sau khi được chuyển an toàn tới Khoa Cấp cứu, các bác sỹ đã tổ chức hội chẩn các liên khoa với các chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực liên quan: hô hấp, hồi sức, cấp cứu, lồng ngực…

Nạn nhân được xác định bị đa chấn thương, trong đó nặng nhất là chấn thương lồng ngực với tình trạnh dập phổi và gãy xương sườn (số 3 và số 5). Nến không được xử lý tốt sẽ nhiễm trùng và tổn thương phổi lan tỏa và người bệnh rất dễ tử vong.

Theo tiến sỹ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) trong trường hợp xấu nhất sẽ áp dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo cho người bệnh.

Chiều 29/3, Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai do phó giáo sư Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã trực tiếp xuống kiểm tra tình trạng người bệnh cũng như các phương án điều trị cho bệnh nhân Cao Xuân Hòa.

Phó giáo sư Nguyễn Quốc Anh khẳng định, bệnh viện sẽ huy động tối đa người và phương tiện để cứu chữa cho người bệnh. Các tình huống diễn biến của người bệnh đều được đặt ra và đã có phương án xử trí phù hợp./.
Thùy Giang (Vietnam+)