Benh vien 108 thuc hien thanh cong 5 ca ghep gan trong 1 tuan hinh anh 1Kíp bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành ghép gan cho cháu bé 13 tuổi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong 1 tuần vừa qua, các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện thành công 5 ca ghép gan, cứu sống những bệnh nhân xơ gan, suy gan cấp. Đây cũng là một kỷ lục trong ghép tạng.

Trước đó, các bệnh nhân trên chỉ có một cơ hội sống duy nhất là ghép gan.

Dấu ấn lớn

Trung tướng, giáo sư Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay các bác sỹ đã tiến hành 2 ca ghép gan theo kế hoạch, 2 ca ghép cấp cứu, 1 ca ghép cấp cứu tối khẩn cấp.

"Trước đây chúng tôi phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để lấy và ghép tạng xuyên Việt. Chúng tôi là người cung cấp tạng cho các bệnh viện. Nhưng trong tuần vừa qua, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đi lấy gan tại Bệnh viện Bà Rịa-Vũng Tàu và vận chuyển tạng về Hà Nội để ghép," giáo sư Mai Hồng Bàng cho hay.

[Thanh Hóa: Thực hiện thành công 2 ca ghép thận đặc biệt khó]

Theo Trung tướng Mai Hồng Bàng, 5 ca ghép gan trong 1 tuần gồm ca ghép gan theo kế hoạch, ghép gan cấp cứu, ghép gan từ người cho sống, ghép gan từ người hiến chết não, ghép gan cho người lớn, ghép gan cho trẻ em.

Trong số 5 ca ghép gan trên, có 2 ca đặc biệt ghi dấu ấn sâu sắc.

Trường hợp đầu tiên, các bác sỹ của bệnh viện đã ghép thành công ca ghép gan lấy từ người hiến chết não tại Bệnh viện Bà Rịa-Vũng Tàu.

Benh vien 108 thuc hien thanh cong 5 ca ghep gan trong 1 tuan hinh anh 2Kíp bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ca ghép gan. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp tổ chức thực hiện chặt chẽ với các bệnh viện: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là lần đầu tiên Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức thành công điều phối lấy tạng từ một tỉnh xa Thành phố Hồ Chí Minh đến ba miền đất nước.

Chỉ trong 20 giờ đồng hồ, kíp bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hoàn tất các công đoạn gồm: đánh giá chức năng tạng, lấy tạng và gấp rút chuyển về Hà Nội để có thể ghép trong thời gian ngắn nhất.

Ca ghép gan thứ hai là trường hợp người bố hiến gan cho con trai 13 tuổi. Cách đây 5 tháng, bệnh nhi đã trải qua cuộc phẫu thuật thông liên thất. Tuy nhiên, những tuần gần đây, sức khỏe của em yếu đi và được chẩn đoán mắc suy gan cấp, bệnh Wilson - đây là một rối loạn di truyền hiếm gặp khiến đồng bị tích tụ trong gan, não và một số cơ quan quan trọng khác của cơ thể.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau đó có chỉ định ghép gan và được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ở giai đoạn muộn, chức năng gan đã suy rất nặng. Ghép gan là cơ hội duy nhất để kéo dài sự sống cho bệnh nhi.

Tiến sỹ Lê Văn Thành – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan mật tụy cho biết: “Bệnh lý Wilson là bệnh lý rối loạn chuyển hóa đồng trong cơ thể, gây ra rất nhiều rối loạn trong cơ thể từ não, ý thức, da, vận động… Có nhiều bệnh nhân nặng sẽ phải ghép gan. Còn trường hợp của cháu bé 13 tuổi, khi vào viện, tình trạng đã rất nặng, phải lọc máu. Chúng tôi phải chuẩn bị để ghép gan cấp cứu cho cháu.”

Bệnh lý Wilson là bệnh lý rối loạn chuyển hóa đồng trong cơ thể, gây ra rất nhiều rối loạn trong cơ thể từ não, ý thức, da, vận động… Có nhiều bệnh nhân nặng sẽ phải ghép gan còn trường hợp của cháu bé 13 tuổi, khi vào viện, tình trạng đã rất nặng, phải lọc máu. Các bác sỹ phải chuẩn bị để ghép gan cấp cứu cho cháu.

Hoàn cảnh gia đình của em bé đặc biệt khó khăn. Bệnh nhân đã được ghép gan thành công và được hỗ trợ một phần kinh phí từ Bệnh viện và các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Sức khỏe các bệnh nhân ổn định

Sau ca ghép gan cấp cứu thành công, người cha hiến gan cho con trai 13 tuổi xúc động chia sẻ: “Trong hoàn cảnh đó tôi không chần chừ gì, tôi quyết định hiến gan cho con.”

Benh vien 108 thuc hien thanh cong 5 ca ghep gan trong 1 tuan hinh anh 3Sức khỏe của cháu bé ổn định sau ghép gan. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau ghép, các bệnh nhân được chăm sóc theo chế độ đặc biệt 24/24h.

Đến nay, sức khỏe của các bệnh nhân diễn biến ổn định và theo dõi đánh giá chặt chẽ.

Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trong ba năm thực hiện kỹ thuật ghép gan, tính đến đầu tháng 12/2020, các bác sỹ của bệnh viện đã tiến hành ghép 60 ca.

Riêng trong năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát, nhưng Bệnh viện vẫn đảm bảo ghép gan 40 ca. Đặc biệt, trong 8 ngày qua, Bệnh viện đã tiến hành ghép 5 ca. Ghép gan từ người hiến sống chiếm 95%, chức năng sống trên 01 năm sau khi thực hiện ghép gan đạt 90%.

Đây là một thách quả ý nghĩa đối với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và ngành y tế Việt Nam trong tiến trình chinh phục những đỉnh cao về lĩnh vực ghép tạng. Đây cũng là một trong những sản phẩm đặc biệt của đề án khoa học công nghệ “Tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người” do Bệnh viện chủ trì./.

PV (Vietnam+)