12 bệnh nhân đầu tiên được điều trị trong lần khởi động lại Đơn nguyên thận nhân tạo-khoa Hồi sức tích cực-Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Vũ Thị Hà/TTXVN)

Ngày 22/3, Khoa Hồi sức tích cực-Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tái triển khai chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân với 12 máy lọc thận.

Ông Lê Xuân Hoàng, phó giám đốc Sở Y tế, ​giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, sau sự cố chạy thận (ngày 29/5/2017), các y, bác sỹ của Khoa Hồi sức tích cực và Bệnh viện đã nỗ lực tái triển khai chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân.

Bộ Y tế đã hỗ trợ Bệnh viện 10 máy lọc thận, Viện Sức khỏe môi trường tặng 1 máy xét nghiệm đa chức năng.

Bệnh viện Bạch Mai đã cử bác sỹ, điều dưỡng cùng kỹ thuật thuộc khoa Thận nhân tạo đến hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong hai tuần chạy thận đầu tiên, đồng thời tiếp tục hỗ trợ theo Đề án 1816 của Bộ Y tế về "Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.”

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình còn nhận được sự hỗ trợ của Viện Sức khỏe môi trường.

[Bệnh viện đa khoa thành phố Hòa Bình tiếp nhận 12 máy chạy thận]

Ngay sau khi tái triển khai chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân, Khoa Hồi sức tích cực-Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã có 12 bệnh nhân được điều trị. Hầu hết đều là những bệnh nhân cũ trước đây và giờ tiếp tục đến điều trị.

Theo kế hoạch, ngày 23/3 sẽ có 24 bệnh nhân được điều trị và từ ngày 24/3 trở đi, mỗi ngày có 35 bệnh nhân được điều trị.

Theo bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, hiện đã có 129 bệnh nhân đăng ký điều trị tại Bệnh viện.

Với lượng bệnh nhân như hiện nay, bệnh viện cần đến 22 máy lọc thận. Trong thời gian tới, Khoa Hồi sức tích cực sẽ nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân./.