Bị chó nuôi của nhà cắn, bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Bệnh nhân được đưa tới cơ sở cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, bị tổn thương bàn chân phải nặng nề và có nhiều vết cào cắn trên người.
Bị chó nuôi của nhà cắn, bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng nguy kịch ảnh 1Cẳng chân của bệnh nhân bị chó cắn. (Ảnh: BVCC)

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 12/9 cho hay, Phòng tiêm chủng Vắcxin của Bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp ở Hà Nội đến tiêm vaccine và huyết thanh phòng bệnh dại sau khi bị chó nhà nuôi cắn cách đây 3 ngày.

Bệnh nhân được đưa tới cơ sở cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, bị tổn thương bàn chân phải nặng nề và có nhiều vết cào cắn trên người. Hiện người bệnh tiếp tục theo dõi và điều trị.

[Đồng Nai: Xuất hiện 5 ổ dịch chó dại, nguy cơ diễn biến phức tạp]

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dại gây nên. Bệnh lây truyền do virus dại xâm nhập qua các vết cắn, vết cào của động vật đã mắc bệnh. Sau khi xâm nhập vào cơ thể virus dại gây tổn thương trên hệ thần kinh trung ương ở một số loài động vật như các loại rơi, chuột, dê, cừu, trâu, bò ... đặc biệt là loại chó.

Hiện nay chưa có biện pháp điều trị cho người mắc bệnh dại khi đã lên cơn, người đã lên cơn dại tỷ lệ tử vong là 100%.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), bệnh dại là bệnh nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Do đó, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như tiêm phòng 100% cho chó, mèo đầy đủ và nhắc lại hàng năm, theo khuyến cáo của ngành thú y; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

Khi phát hiện trường hợp chó nghi dại, chó cắn nhiều người, hoặc nhiều chó, mèo trên địa bàn ốm, chết không rõ nguyên nhân cần báo ngay với chính quyền địa phương; nếu bị chó, mèo cắn cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục