Bi thu thanh uy Ha Noi: Quyet tam cao de som noi long gian cach xa hoi hinh anh 1Phường Quán Thánh, quận Ba Đình tổ chức xét nghiệm cho người dân ngay trên con đường Phan Đình Phùng. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Hà Nội đang thực hiện chiến dịch nước rút chống COVID-19 để sớm đưa Thủ đô về trạng thái bình thường mới. Quan điểm của thành phố là cho dù chỉ còn một lượng virus nhỏ trong cộng đồng cũng gây nguy cơ lây lan rất cao, phá vỡ thành quả chống dịch cam go, quyết liệt của gần 60 ngày đêm vừa qua.

Những ngày gần đây, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, có ngày không phát sinh ca lây nhiễm nào trong cộng đồng.

Thành ủy Hà Nội đang khẩn trương chỉ đạo chính quyền xây dựng nhanh kịch bản để “mở cửa,” cho phép nhiều dịch vụ hoạt động trở lại và chuẩn bị phát triển kinh tế, đón nhiều làn sóng đầu tư mới.

Trao đổi với các phóng viên, sáng 14/9, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, khẳng định đây là thành quả nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Trung ương, là sức mạnh đoàn kết và ý chí quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền Hà Nội cùng các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố và nhân dân Thủ đô.

Thần tốc và tiếp tục thần tốc

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xét nghiệm và tiêm chủng, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo chính quyền các cấp huy động tổng lực với sự tham gia của hệ thống y tế công lập, tư nhân, cùng sự hỗ trợ của các bệnh viện trung ương, bệnh viện ngành công an, quân đội và các tỉnh, thành phố.

Có thể nói, đây là chiến dịch thần tốc, chỉ trong chưa đầy một tuần lễ Hà Nội đã gần hoàn thành việc xét nghiệm sàng lọc, tiêm vaccine mũi 1 cho tất cả người dân trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá rất cao lực lượng tuyến đầu, các y, bác sỹ, nhân viên ngành y tế thành phố đã nỗ lực vượt bậc trong hơn một năm chiến đấu với đại dịch COVID-19, đặc biệt là trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư này. ân.

Đặc biệt, ngành y tế Thủ đô đã bảo đảm 1.600 dây chuyền tiêm vaccine với năng lực tiêm khoảng 500.000 mũi tiêm/ngày; đã kích hoạt phương án 20.000 giường bệnh điều trị F0; đang tiếp tục chuẩn bị cho phương án 30.000-40.000 giường với quyết tâm không để F0 phải điều trị tại nhà.

[Hà Nội rà soát phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh sau 15/9]

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, thực hiện yêu cầu của Thường trực Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố, Sở Y tế Hà Nội đã khẩn trương liên lạc, phối hợp với các tỉnh, thành phố để tổ chức cho gần 8.000 y, bác sỹ, nhân viên xét nghiệm, kỹ thuật viên, sinh viên của 12 địa phương tham gia, gồm Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng cử tới hỗ trợ Thủ đô.

Việc các đoàn công tác các tỉnh, thành phố hỗ trợ khiến cán bộ và nhân dân Hà Nội cảm kích, tiếp thêm động lực, niềm tin cho thành phố sớm hoàn thành mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao cho.

Trong mấy ngày qua các điểm tiêm chủng đều mở tối đa công suất. Ngành y tế luôn nhận thức được việc tiêm nhanh nhất, sớm nhất nhưng phải đảm bảo an toàn nhất. Các điểm tiêm chủng đều được bố trí các bác sỹ hồi sức cấp cứu và các tổ cấp cứu lưu động bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân.

Số lượng mũi tiêm trong ngày liên tục lập kỷ lục mới, cao nhất là ngày 12/9 với hơn 573.000 liều vaccine. Điều này khẳng định sự cố gắng vượt bậc của các lực lượng, nhất là đội ngũ y, bác sỹ.

Trong đợt này, Bộ Y tế đã phân bổ kịp thời, đầy đủ lượng vaccine xin theo tiến độ. Tính đến 18 giờ 30 phút ngày 13/9, toàn thành phố đã tiêm được hơn 4,7 triệu mũi, đã sử dụng hơn 4,3 triệu liều vaccine, đạt 80,6% trong tổng số hơn 5,3 triệu liều vaccine được cấp.

Với tiến độ này, dự báo đến ngày 15/9, Hà Nội sẽ hoàn thành mục tiêu toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Quyết tâm cao để sớm nới lỏng giãn cách xã hội

Cuộc chiến chống dịch đang ghi nhận những kết quả tích cực bước đầu. Tuy nhiên, theo Bí thư Đinh Tiến Dũng, công tác phòng, chống dịch COVID-19 vẫn đang đặt ra những khó khăn, thách thức lớn và các cấp chính quyền, nhân dân không được chủ quan, lơ là bỏ trận địa. Vì trên thực tế các ca F0 trong cộng đồng vẫn còn, trong khi đó tình hình dịch bệnh trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp.

Bi thu thanh uy Ha Noi: Quyet tam cao de som noi long gian cach xa hoi hinh anh 2Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Trong khi thành phố đang chỉ đạo xem xét, đánh giá tổng thể để có thể nới lỏng một số hoạt động dịch vụ thì người dân không được xem đây là cơ sở để không thực hiện tốt Thông điệp “5K.”

Tinh thần chỉ đạo chung của thành phố là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Chỉ còn ít thời gian nữa là đến thời hạn hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, các đoàn công tác của các tỉnh, thành phố; tận dụng từng phút từng giờ để về đích mục tiêu tiêm chủng bảo đảm chất lượng, hiệu quả cao. Trong đó, cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thường xuyên rà soát, đánh giá các điều kiện phục vụ công tác tiêm chủng trên địa bàn.

Vừa qua, có hiện tượng tập trung đông người ở một số điểm tiêm vaccine, Thành ủy đã nghiêm túc phê bình, rút kinh nghiệm với các cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là người đứng đầu phải nghiêm túc rút ra bài học để tập trung chỉ đạo, có phương án an toàn ngay từ khâu tổ chức, sắp xếp, phát giấy hẹn; tăng cường tuyên truyền để người dân yên tâm đi tiêm đúng khung giờ, tự giác thực hiện các quy định phòng, chống dịch và không vì được tiêm vaccine mà chủ quan, coi thường phòng dịch.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố cần chỉ đạo Sở Y tế cố gắng cao nhất để trong ngày 15/9, hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên.

Hà Nội đang tiến dần tới ngày nới lỏng giãn cách toàn xã hội, thành phố kêu gọi người dân Hà Nội tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố; nhất là tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống lây lan dịch bệnh khi đi tiêm vaccine./.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN/ Vietnam+)