Bí thư TP.HCM: Thi đua phải “thấm” xuống cơ sở, tới từng người dân

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng càng khó khăn càng phải tin vào sức sáng tạo của hệ thống chính trị, của cấp ủy, cán bộ, công chức và sự tham gia quyết liệt của người dân.
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Ngày 30/9, phát biểu tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các quận huyện và Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân biểu dương và đánh giá cao các kết quả mà Thành phố đạt được trong đợt thi đua, nhất là trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Kinh tế Thành phố đạt tăng trưởng; chuyển biến tích cực trong việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy về thực hiện cuộc vận động người dân không xả rác ra đường, kênh rạch, Chỉ thị 23 của Thành ủy về tăng cường vai trò quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng; đẩy nhanh tiến độ tại Dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên), đền bù giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2 (Bến Thành-Tham Lương), Dự án chống ngập quy mô 10.000 tỷ đồng, Đề án đô thị thông minh và một số đề án lớn khác.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Các kết quả đạt được trong 200 ngày thi đua vừa qua đã giữ nhịp phát triển của thành phố trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Qua đó cho thấy nhiều bài học quý báu như càng khó khăn càng phải tin vào sức sáng tạo của hệ thống chính trị, của cấp ủy, cán bộ, công chức và sự tham gia quyết liệt của người dân.

Thi đua phải “thấm” xuống cơ sở, tới từng công chức và từng người dân; phải có kế hoạch, kiểm tra, sơ kết giữa từng chặng thi đua, đồng thời phải tích cực truyền thông về thi đua.

[Xác định rõ mục tiêu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trong dài hạn]

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, phong trào thi đua đã khơi dậy và cổ vũ các cấp, các ngành nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, nhất là thực hiện "nhiệm vụ kép," vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch.

Nhờ đó, Thành phố đã cơ bản kiểm soát tốt được dịch COVID-19, tạo chuyển biến lớn đối với 10 nhiệm vụ của phong trào thi đua như việc thực hiện Chỉ thị 19 và Chỉ thị 23 của Thành ủy, đẩy nhanh tiến độ Dự án tuyến metro số 1, tuyến metro số 2, Đề án đô thị thông minh…

“Sự sáng tạo của mỗi người dân thành phố là tài nguyên vô hạn, giúp thành phố khẳng định và giữ vững vị trí đầu tàu của cả nước trong suốt 45 năm qua. Thành phố sẽ tiếp tục tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để đổi mới sáng tạo trở thành một xu hướng tất yếu của xã hội trong điều kiện bình thường mới và cả trong tương lai, không vì kết thúc 200 ngày thi đua mà để các công việc chững lại mà phải tiếp tục tổ chức thực hiện mạnh mẽ hơn nữa các phong trào thi đua của Trung ương và thành phố đã phát động trong năm 2020”, Chủ tịch Ủy ban nhân dânThành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Bí thư TP.HCM: Thi đua phải “thấm” xuống cơ sở, tới từng người dân ảnh 1Thang máy cuốn dành cho hành khách đi từ tầng B1 xuống tầng B2 ga Nhà hát Thành phố. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, phong trào thi đua 200 ngày được phát động từ ngày 8/3-23/9 với 3 đợt thi đua (đợt 1 từ ngày 8/3-30/4, đợt 2 từ ngày 1/5-30/7, đợt 3 từ ngày 1/8-23/9).

Qua đó, Thành phố đã đạt được một số thành tựu tiêu biểu, nổi bật như: Kim ngạch xuất khẩu trong 8 tháng của năm 2020 đạt 25 tỷ USD (tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2019), kinh tế Thành phố có chiều hướng phục hồi và có khả năng tăng nhanh vào quý 4/2020, giải ngân vốn đầu tư công gấp 2,35 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Các công trình, dự án trọng điểm của Thành phố được triển khai hiệu quả, đúng tiến độ như Dự án tuyến metro số 1, Đề án thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, Đề án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Thành phố giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn 2026-2030, Đề án thành lập Thành phố Thủ Đức, Đề án đô thị thông minh…

Qua các đợt thi đua đã có 893/1092 công trình, dự án hoàn thành đúng tiến độ thời gian đăng ký thi đua (đạt 81,78%). Đến nay, 317/322 phường, xã, thị trấn được công nhận đạt tiêu chí “sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch” (đạt 98,44%). Bình quân số vụ vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn trong 9 tháng của năm 2020 giảm 6,4 vụ/ngày (giảm 75,3%)…

Cũng tại hội nghị, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen 56 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào 200 ngày thi đua, đồng thời phát động Giải thưởng Sáng tạo Thành phố lần thứ 2 năm 2021.

Giải thưởng được xét tặng 2 năm/lần gồm 70 giải thưởng với 7 lĩnh vực là: Phát triển kinh tế; quốc phòng, an ninh; quản lý nhà nước; truyền thông; văn học nghệ thuật; khoa học kỹ thuật và khởi nghiệp sáng tạo.

Lễ công bố và trao giải sẽ tổ chức vào ngày 30/4/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục