Ngày 4/9, hàng nghìn người ở nhiều thành phố của Pakistan đã xuống đường biểu tình sau khi tòa soạn báo Charlie Hebdo của Pháp quyết định cho tái xuất bản những hình ảnh biếm họa gây tranh cãi về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo.

Người biểu tình đã kêu gọi tẩy chay và trục xuất Đại sứ Pháp tại Pakistan. Phần lớn các cuộc biểu tình này do đảng Hồi giáo cực hữu Tehreek-eLabbaik Pakistan phát động.

Hồi đầu tuần này, tuần báo trào phúng Charlie Hebdo của Pháp, từng là mục tiêu tấn công của các tay súng Hồi giáo năm 2015, đã một lần nữa cho xuất bản những hình ảnh biếm họa gây tranh cãi về nhà tiên tri Mohammed với mục đích đánh dấu bắt đầu tiến trình xét xử những kẻ tòng phạm bị nghi ngờ liên quan tới vụ tấn công tòa soạn này.

[Iran chỉ trích Charlie Hebdo tái bản hình ảnh nhà tiên tri Mohammed]

Bộ Ngoại giao Pakistan đã lên án quyết định trên của tòa soạn Charlie Hebdo trong khi những người Hồi giáo kêu gọi tiến hành biểu tình sau khi kết thúc buổi cầu nguyện ngày 4/9.

Theo luật của Pakistan, những người có hành vi xúc phạm tôn giáo có thể bị kết án tử hình.

Trong vụ tấn công đẫm máu ngày 7/1/2015, đã có 12 người - trong đó có cả những nghệ sĩ vẽ tranh minh họa nổi tiếng nhất tại Pháp, thiệt mạng khi hai anh em tay súng Hồi giáo cực đoan Said và Cherif Kouachi xả súng vào các phòng làm việc của tòa soạn Charlie Hebdo ở thủ đô Paris. Hai đối tượng xả súng đã bị tiêu diệt tại chỗ./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)