Biểu tình tại Pakistan phản đối tòa soạn báo Charlie Hebdo của Pháp

Làn sóng phản đối trên bùng phát sau khi Charlie Hebdo của Pháp đã một lần nữa xuất bản những hình ảnh biếm họa gây tranh cãi về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo.
Biểu tình tại Pakistan phản đối tòa soạn báo Charlie Hebdo của Pháp ảnh 1Người dân Pakistan biểu tình phản đối tòa soạn báo Charlie Hebdo. (Nguồn: lapresse.ca)

Hàng trăm người dân Pakistan ngày 3/9 đã đổ xuống các con phố tại thành phố Muzaffarabad, miền Bắc nước này, tham gia cuộc tuần hành phản đối tòa soạn báo Charlie Hebdo của Pháp, thậm chí kêu gọi Chính phủ Pakistan cắt đứt quan hệ với Chính phủ Pháp.

Làn sóng phản đối trên bùng phát sau khi ngày 1/9, tuần báo trào phúng nổi tiếng Charlie Hebdo của Pháp đã một lần nữa xuất bản những hình ảnh biếm họa gây tranh cãi về nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo.

Tuy những người tham gia tuần hành cũng có nhiều hành động phản đối mạnh mẽ, nhưng nhìn chung các cuộc tuần hành diễn ra trong hòa bình.

Trong thông điệp trực tuyến cùng ngày, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi cho biết ông kịch liệt lên án hành động của tòa soạn Charlie Hebdo, đồng thời thông báo rằng ông đã gửi công hàm phản đối tới Đại sứ Pháp tại Islamabad.

[Tạp chí Charlie Hebdo lại đăng các bức biếm họa nhà tiên tri Mohamed]

Ngoại trưởng Shah Mahmood Qureshi cho biết: “Những bức tranh biếm họa được xuất bản đã làm tổn thương tình cảm của hàng triệu người Hồi giáo. Tôi hy vọng rằng hành động này sẽ không tái diễn và những kẻ chịu trách nhiệm về việc làm này sẽ bị đưa ra xét xử theo pháp luật."

Để phản đối tòa soạn Charlie Hebdo, đảng Hồi giáo cực hữu Tehreek-e-Labbaik Pakistan đã phát động một cuộc biểu tình sau khi kết thúc buổi cầu nguyện ngày 4/9 tại thành phố Lahore, miền Đông Pakistan.

Trong khi nhiều cuộc biểu tình khác dự kiến sẽ diễn ra ở các thành phố Rawalpindi và Karachi.

Đạo Hồi cấm việc sử dụng hình ảnh của nhà tiên tri Mohammed. Theo luật của Pakistan, những người có hành vi xúc phạm tôn giáo có thể bị kết án tử hình.

Trong vụ tấn công đẫm máu ngày 7/1/2015, 12 người - trong đó có cả những nghệ sỹ vẽ tranh minh họa nổi tiếng nhất tại Pháp - đã thiệt mạng khi 2 anh em tay súng Hồi giáo cực đoan Said và Cherif Kouachi xả súng vào các phòng làm việc của tòa soạn Charlie Hebdo ở thủ đô Paris. Hai thủ phạm đã bị tiêu diệt tại hiện trường.

Trang bìa số ra mới nhất của Charlie Hebdo là hình ảnh hàng chục bức biếm họa nhà tiên tri Mohammed - người có ảnh hưởng rất lớn trong thế giới Hồi giáo.

Ở giữa trang bìa là một bức biếm họa nhà tiên tri của họa sỹ Jean Cabut, người đã thiệt mạng trong vụ tấn công nói trên.

Theo giải thích của tòa soạn Charlie Hebdo, việc tái xuất bản những bức tranh biếm họa trên chỉ đơn giản nhằm đánh dấu thời điểm các đối tượng liên quan vụ tấn công đẫm máu năm 2015 vừa đưa ra xét xử tại Paris./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục