Bình Định: Điều tra hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại Phù Mỹ

Cơ quan chức năng phát hiện 9,92ha cây keo lai, bạch đàn đang được trồng trái phép trên đất quy hoạch phát triển rừng và 1,59ha cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ.
Bình Định: Điều tra hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại Phù Mỹ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Liên quan đến vụ việc lấn chiếm đất rừng tại khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, ngày 1/7, ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định cho biết sau khi cùng một số đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra thực tế, lãnh đạo Sở đã có văn bản báo cáo vụ việc đến lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Đặc biệt, lãnh đạo Sở nhận thấy tại khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ có dấu hiệu của việc phá rừng trái pháp luật.

Sở có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Phù Mỹ và các cơ quan có liên quan của huyện phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức điều tra, xác minh làm rõ hành vi phá rừng để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 1/7, Văn phòng Ủy ban Nhân dân huyện Phù Mỹ đã có thông báo nêu ý kiến kết luận của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Mỹ Lê Văn Lịch tại cuộc họp với các ngành chức năng vào ngày 30/6 về vụ việc lấn chiếm đất rừng, phá rừng xảy ra tại khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ.

Qua kết quả kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện 9,92ha cây keo lai, bạch đàn đang được trồng trái phép trên đất quy hoạch phát triển rừng và 1,59ha cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ; tổng cộng là 11,51ha. Diện tích này do Ủy ban Nhân dân xã Mỹ Hiệp quản lý, bảo vệ nhưng địa phương đã buông lỏng quản lý, bảo vệ, để một số đối tượng lấn chiếm trồng cây trái phép.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Mỹ giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mỹ Hiệp tiếp tục xác minh, làm rõ các đối tượng lấn chiếm trái pháp luật 9,92ha đất quy hoạch phát triển rừng tại khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ để trồng cây keo lai, bạch đàn; trong đó, phải kiểm tra, xác minh được đối tượng lấn chiếm 0,61ha đất quy hoạch phát triển rừng để trồng cây bạch đàn vào năm 2021 nhưng không thừa nhận mà đến ngày 29/6/2022 đã lén lút chặt bỏ hoàn toàn.

Đối với diện tích 1,59ha rừng tự nhiên hiện bị xâm hại, Ủy ban Nhân dân xã Mỹ Hiệp đã ký hợp đồng với Trung tâm Quy hoạch Nông nghiệp nông thôn Bình Định tiến hành khảo sát tại hiện trường vào ngày 30/6/2022.

Sau khi có kết quả trưng cầu giám định, Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ sẽ đề xuất Ủy ban Nhân dân huyện hướng xử lý tiếp theo. Thời gian hoàn thành báo cáo trước ngày 10/7/2022.

Ông Ngô Khánh Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ cho biết qua kiểm tra ban đầu, diện tích rừng tự nhiên bị chặt phá để trồng keo tại khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp cho thấy trạng thái là rừng tự nhiên nghèo kiệt với chức năng phòng hộ. Khi có kết quả trưng cầu giám định của cơ quan chuyên môn, Hạt sẽ tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

[Án phạt thích đáng cho các đối tượng phá rừng tại Kon Plông, Kon Tum]

Trước đó, khi có trình báo của người dân về việc lấn chiếm đất rừng quy hoạch chức năng sản xuất, đất rừng được quy hoạch chức năng phòng hộ và rừng tự nhiên xảy ra tại xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, phóng viên đã điều tra và phát hiện có tình trạng trên.

Tiếp nhận thông tin từ phóng viên, Chi cục Kiểm lâm Bình Định đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ tiến hành điều tra, làm rõ.

Tại khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, cơ quan chức năng phát hiện người dân trồng rừng trái phép trên diện tích 11,51ha đất rừng được quy hoạch chức năng sản xuất, đất rừng được quy hoạch chức năng phòng hộ và rừng tự nhiên. Người dân trồng keo trên đất rừng tự nhiên là 1,59ha, toàn bộ cây gỗ trên diện tích này đã bị chặt bỏ. Một số người có liên quan đến việc lấn chiếm đất rừng, chặt phá cây rừng tại khu vực này đang được xác minh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục