Binh Dinh, Phu Yen cam bien, san sang kich ban ung pho voi bao Rai hinh anh 1Hơn 5.800 tàu cá của ngư dân Bình Định đã vào trú ẩn an toàn tại các cảng cá, âu thuyền. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã ban hành lệnh cấm tàu, thuyền trong tỉnh xuất bến kể từ 17 giờ ngày 17/12 đến khi có bản tin thông báo cuối cùng về bão Rai.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động phương án ứng phó với tình huống bão Rai đổ bộ vào tỉnh Bình Định.

Các địa phương và cơ quan chức năng phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến phức tạp của bão để chủ động phòng tránh ra khỏi vùng nguy hiểm.

Ủy ban Nhân dân các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, thị xã Hoài Nhơn và thành phố Quy Nhơn phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; tổ chức kiểm tra thực tế tại các khu neo đậu tàu thuyền tập trung và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền, neo đậu đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; tổ chức gia cố, di chuyển các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển về các khu vực an toàn.

Tuyệt đối không để dân ở lại trên các chòi canh, lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trong thời gian bão đổ bộ vào bờ. Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ban Quản lý các cảng cá tổ chức sắp xếp, hướng dẫn tàu cá neo đậu tại các khu neo đậu trú, tránh bão; kiên quyết không cho thuyền viên ở lại trên tàu.

Các địa phương chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, sạt lở đất có thể xảy ra trong những ngày tới; sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán dân ra khỏi vùng đã sạt lở và vùng có nguy cơ sạt lở đất khi có yêu cầu; tổ chức thực hiện theo phương án ứng phó thiên tai đã được duyệt để ứng phó với bão, mưa lớn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Để ứng phó với bão Rai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đề nghị Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo dừng ngâm ủ giống và gieo sạ lúa vụ Đông Xuân đến sau ngày 20/12.

Tỉnh Bình Định hiện có 186 tàu, thuyền với 1.340 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó có 27 tàu nằm trong vùng biển ảnh hưởng của bão, bao gồm 26 tàu đang neo đậu tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và một tàu đang trên đường chạy vào đảo Núi Le thuộc quần đảo Trường Sa.

Binh Dinh, Phu Yen cam bien, san sang kich ban ung pho voi bao Rai hinh anh 2Lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định thông báo, kêu gọi tàu thuyền vào trú tránh bão tại cảng cá Quy Nhơn chiều 17/12. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản, Đài Thông tin Duyên hải Quy Nhơn, các huyện ven biển, thị xã Hoài Nhơn và thành phố Quy Nhơn đang tích cực phối hợp với gia đình chủ tàu thông báo, thuyền trưởng tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh túc trực 24/24 giờ, giữ liên lạc liên tục; hướng dẫn tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn gần nhất.

[Chiều tối 17/12, bão Rai vào Biển Đông, sức gió mạnh cấp 14]

Để chủ động ứng phó với bão Rai, chiều 17/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã tổ chức cuộc họp khẩn với các huyện, thị xã, thành phố các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các biện pháp ứng phó với bão, mưa lũ.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Hữu Thế cho biết, bão Rai được dự báo là cơn bão rất lớn, diễn biến phức tạp, vẫn chưa biết rõ hướng đi của bão, do vậy việc chủ động triển khai đồng loạt các phương án ứng phó phải được triển khai sớm tại tất cả các địa phương trong tỉnh.

Binh Dinh, Phu Yen cam bien, san sang kich ban ung pho voi bao Rai hinh anh 3Tỉnh Phú Yên tổ chức họp triển khai phương án ứng phó với bão Rai. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu các lực lượng chức năng, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai các huyện, thị xã thành phố thực hiện lệnh cấm biển từ 0 giờ ngày 18/12, thông báo đến ngư dân, nghiêm cấm các tàu cá ra khơi đánh cá để tránh thiệt hại do bão.

Lãnh đạo các địa phương, đơn vị trong tỉnh phải trực tiếp rà soát, đánh giá nguy cơ trên địa bàn, đề xuất bố trí tăng cường lực lượng, phương tiện ứng phó với bão, mưa lũ sau bão; sẵn sàng hương án “4 tại chỗ,” tăng cường kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên lưu ý các nhà máy thủy điện phải theo dõi diễn biến tình hình mưa bão, thực hiện nghiêm quy trình vận hành liên hồ chứa, xã lũ.

Các địa phương ven biển như Sông Cầu, Tuy An và Đông Hòa vận động người dân trên các lồng bè khẩn trương vào nơi an toàn trước khi bão vào, thông báo cho người dân nuôi thủy sản có phương án ứng phó tránh tình trạng vùng nuôi bị ngọt hóa gây thiệt hại lớn về tài sản như các đợt mưa lũ trước.

Để ứng phó với bão Rai, tỉnh Phú Yên đã chuẩn bị sẵn sàng 3 kịch bản ứng phó với bão. Phú Yên tăng cường kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, kiểm tra hướng dẫn các khu neo đậu, tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu cá các tỉnh vào tránh trú an toàn; triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản; sẵn sàng phương tiện, lực lượng chủ động sơ tán người dân đến nơi an toàn theo phương án được xây dựng.

Binh Dinh, Phu Yen cam bien, san sang kich ban ung pho voi bao Rai hinh anh 4Ngư dân buộc dây neo tàu cá tại cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Nếu bão đổ bộ vào đất liền, cường bộ bão cấp 12 và 13, Phú Yên dự kiến sẽ di dời, sơ tán 25.597 người với 92.892 khẩu đến nơi an toàn.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, tỉnh có 4.102 tàu cá với 24.570 lao động. Hiện tại, tỉnh còn có 204 tàu cá với 1.004 lao động đang hoạt động trên các vùng biển, trong đó hoạt động xa bờ 120 tàu và 84 tàu hoạt động gần bờ đi về trong ngày.

Tất cả các phương tiện tàu cá đã nhận được thông tin về diễn biến bão Rai, chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Phú Yên có 8 khu neo đậu, sức chứa 7.200 tàu, các địa phương trong tỉnh đã chủ động sắp xếp lại phương án neo đậu, đáp ứng nhu cầu neo đậu tránh trú bão của các tàu thuyền khi bão vào Biển Đông.

Cũng trong ngày 17/12, Tỉnh ủy Phú Yên đã ban hành công văn số 213 yêu cầu các ban Đảng, ban cán sự Đảng, các huyện, thị xã, thanh phố, các cơ quan, đơn vị rà soát triển khai các phương án phòng, chống bão, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, lao động rên biển, tài sản và tính mạng của nhân dân, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đặc biệt, công tác phòng, chống lụt bão phải lưu ý, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19./.

Nguyên Linh-Phạm Cường (TTXVN/Vietnam+)