Bình Phước: Phát hiện một cá thể mèo báo quý hiếm bị mắc bẫy

Sau khi phát hiện một con mèo báo bị mắc bẫy trong góc kẹt của kiốt, anh Vi Văn Kiên đưa con mèo về nhà thuốc thú y cứu chữa, bó bột, chăm sóc và bàn giao cho trung tâm cứu hộ.

Cá thể Mèo sau khi được anh Kiên cứu chữa. (Ảnh: TTXVN phát)
Cá thể Mèo sau khi được anh Kiên cứu chữa. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 21/5, Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, phối hợp với các đơn vị liên quan bàn giao một cá thể mèo báo, thuộc loài nguy cấp quý hiếm cho Trung tâm tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ bảo tồn, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập để tiếp tục chăm sóc, thả về rừng tự nhiên.

Đây là cá thể mèo báo, giống cái, có tên khoa học là Prionailurus bengalensis, thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý hiếm nhóm IIB.

Trước đó, bác sỹ thú y Vi Văn Kiên ra chợ Đức Liễu (xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng) thì phát hiện một con vật bị mắc bẫy (loại bẫy chuột) trong góc kẹt của một kiốt. Khi kiểm tra, anh Kiên thấy con vật có bộ lông gấm rất đẹp và lạ, hoa văn đốm.

Anh xác định đây là giống mèo báo, đang trong tình trạng sức khỏe rất yếu, hai mắt đờ đẫn, không di chuyển được do chân mắc bẫy bị gãy.

Ngay sau đó, anh Kiên đã nhanh chóng tháo bẫy, đưa con mèo về nhà thuốc thú y cứu chữa, bó bột, chăm sóc. Khi con vật bắt đầu hồi phục khỏe trở lại, bác sỹ Kiên đã trình báo Hạt Kiểm lâm Bù Đăng.

ttxvn-meo bao1.jpg
Anh Vi Văn Kiên bàn giao cá thể Mèo Báo cho lực lượng chức năng. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngay sau khi tiếp nhận cá thể mèo báo, Hạt Kiểm lâm Bù Đăng đã nhanh chóng bàn giao cho Trung tâm Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ bảo tồn, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập để tiếp tục chăm sóc, thả về rừng tự nhiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đồi cỏ tranh ngút ngàn ở xã vùng cao Pu Nhi

Đồi cỏ tranh ngút ngàn ở xã vùng cao Pu Nhi

Giữa không gian núi đồi hùng vỹ ngút ngàn, cỏ tranh phủ một màu trắng muốt, đung đưa theo làn gió tạo nên khung cảnh thơ mộng tại xã vùng cao Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên).

Tro bụi phun lên từ núi lửa Marapi ở Padang Panjang, Tây Sumatra, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia: Núi lửa Marapi phun tro bụi cao hơn 1.000 m

Từ đầu tháng 4 đến nay, Indonesia ghi nhận 9 vụ phun trào và 125 đợt phát thải từ núi lửa Marapi, theo đó cảnh báo người dân và khách du lịch không đi vào khu vực bán kính 3 km từ miệng núi lửa.