Binh Phuoc: Tha 4 ca the dong vat hoang da quy hiem ve rung hinh anh 1Cá thể cu li được thả về rừng tự nhiên. (Nguồn: bptv.vn)

Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật  thuộc Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, phối hợp với Hạt Kiểm lâm Bù Gia Mập-Phước Long và Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Bù Gia Mập vừa tổ chức thả 4 cá thể động vật quý hiếm về rừng.

Bốn cá thể động vật quý hiếm được thả về rừng tự nhiên gồm 1 cá thể culi nhỏ, 1 cá thể mèo rừng và 2 cá thể khỉ đuôi dài. Những động vật trên do người dân bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật-Vườn Quốc gia Bù Gia Mập.

Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật cho biết cả 4 cá thể động vật hoang dã trên được người dân bàn giao từ đầu năm nay. Sau khi tiếp nhận, trung tâm đã chăm sóc, chữa bệnh, thả vào môi trường bán hoang dã để động vật thích nghi với môi trường tự nhiên.

[Bình Phước: Tiếp nhận 13 cá thể cheo cheo để thả về rừng]

Theo Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật, sau 4-5 tháng chăm sóc, cả 4 cá thể động vật hoang dã trên đã khỏe mạnh và thích nghi với môi trường tự nhiên.

Sau khi được thả về rừng, những cá thể động vật này tiếp tục được theo dõi trong 15 ngày. Việc theo dõi này nhằm đảm bảo an toàn cho các cá thể động vật hoang dã trong môi trường sau khi tái thả. Những cá thể nào chưa thực sự thích nghi với môi trường sẽ được thu hồi và tiếp tục các hoạt động cứu hộ, nhằm đảm bảo sự sinh tồn.

Culi nhỏ có tên khoa học Nycticebus pygmaeus thuộc Nhóm IB; mèo rừng tên khoa học là Felis silvestris là động vật thuộc Danh mục nhóm IIB; khỉ đuôi dài có tên khoa học là Macaca fascicularis thuộc nhóm IIB quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ và thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ./.

Sỹ Tuyên (TTXVN/Vietnam+)