Bo Cong Thuong diem danh cac du an co nguy co gay o nhiem moi truong hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa ban hành chỉ thị số 11/CT-BCT về việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường ngành Công Thương,​ đồng thời công bố danh sách những dự án, nhà máy được coi là có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Trong công văn này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ​Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 Mở rộng, Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, Duyên Hải 3 mở rộng và Công ty Cổ phần nhiệt điện Quảng Ninh.

Phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng có các đơn vị như: Nhà máy điện Vũng Áng 1 thuộc Công ty điện lực dầu khí Hà Tĩnh, Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, Liên Hiệp lọc hóa dầu Nghi Sơn và dự án Nhà máy xử lý khí Cà Mau.

Trong khi Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam cũng có dự án Alumin Nhân Cơ-Đắc Nông, Công ty Nhôm Lâm Đồng, Dự án mỏ sắt Thạch Khê và Dự án khai thác và chế biến đồng Sin Quyền.

Từ thực tế trên và để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, Bộ trưởng yêu cầu Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp theo dõi, kiểm tra, báo cáo lãnh đạo Bộ về những dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao hoặc tồn tại các vấn đề trong chấp hành pháp luật và chính sách của Nhà nước về bảo vệ môi trường cần có sự giám sát đặc biệt.

"Trước mắt đầu mối chủ trì phối hợp với các đơn vị trong Bộ Công Thương và với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức các hoạt động giám sát đặc biệt với các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hoặc có những tồn tại trong chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, đảm bảo giải quyết dứt điểm​ các tồn tại cũng như chấp hành nghiêm túc ​pháp luật Nhà nước về bảo vệ môi trường trong giai đoạn 2016-2017," Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng trong chỉ thị này, Người đứng đầu Bộ ​Công Thương yêu cầu các ​đơn vị chuyên môn rà soát, đánh giá công nghệ sản xuất trong các lĩnh vực sản xuất nhiệt điện, hóa chất, khai thác, chế biến khoáng sản, dệt may để phối hợp xây dựng và hoàn thiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn ngành, đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững.

Cụ thể, với các dự án được nêu tên thuộc EVN, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Tổng cục Năng lượng phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức rà soát, đánh giá tổng thể tác động môi trường toàn bộ Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Duyên Hải trong năm 2017 và triển khai tiếp với các trung tâm điện lực lớn (có từ 02 nhà máy điện trở lên) qua đó ​kiểm tra, giám sát theo đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Đối với các chủ đầu tư dự án nhiệt điện than, theo Bộ trưởng cần xây dựng và thực hiện quy trình thải tro xỉ nhà máy, yêu cầu đảm bảo không phát tán tro xỉ ra môi trường và khẩn trương hoàn thành đàm phán, ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ các Nhà máy nhiệt điện, đặc biệt là các Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, Vĩnh Tân 2, Vũng Áng trong năm 2016.

"Các Tập đoàn, Tổng công ty và các doanh nghiệp kiên quyết từ chối đầu tư các dự án có công nghệ tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, từng bước đổi mới, cải tiến công nghệ đối với các nhà máy hiện có để giảm phát thải, cải thiện môi trường," chỉ thị của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ./.


Đức Duy (Vietnam+)