Hiện trường một vụ không kích do liên quân Arab tiến hành ở Sanaa, Yemen ngày 11/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 26/11, Iran đã cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về những hành động “tàn bạo” ở Yemen bằng cách hỗ trợ Saudi Arabia can thiệp vào cuộc xung đột ở đất nước nghèo nhất vùng Vịnh này với tư cách là nước đứng đầu liên minh quân sự Arab.

Nhà Trắng ngày 24/11 đã ra một công báo, theo đó Tổng thống Mỹ đảm bảo rằng nước này vẫn quyết tâm ủng hộ Saudi Arabia và tất cả các đối tác vùng Vịnh để chống lại sự xâm lược và các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế mà lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo - quân đội chủ lực, ưu tú của Iran, đang thực hiện, đặc biệt là ở Yemen.

Phản ứng lại với tuyên bố của trên của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghassemi cho biết đây là bằng chứng rõ ràng và dứt khoát cho thấy sự tham gia và trách nhiệm của Mỹ đối với những hành động tàn bạo mà Saudi Arabia gây ra tại Yemen.

[Nhà Trắng khẳng định duy trì cam kết ủng hộ Saudi Arabia chống Iran]

Là các đối thủ về địa chính trị, Saudi Arabia và Iran đã chấm dứt quan hệ ngoại giao kể từ tháng 1/2016. Những căng thẳng giữa hai nước càng trầm trọng thêm do tác động từ các cuộc xung đột tại Syria, Iraq và Yemen, những nơi mà Saudi Arabia và Iran ủng hộ các phe đối lập nhau.

Đầu tháng 11/2017, Saudi Arabia đã cáo buộc Iran “trực tiếp xâm lược” lãnh thổ sau khi các tay súng Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite tại Yemen đã phóng một tên lửa tầm xa hướng vào Saudi Arabia.

Chính quyền Saudi Arabia tuyên bố đã vô hiệu hóa tên lửa này gần sân bay quốc tế Riyadh.

Ông Ghassemi khẳng định Iran không có bất cứ mối liên hệ về quân sự nào với Yemen. Iran tuyên bố ủng hộ chính sách của Houthi và cáo buộc Saudi Arabia thường xuyên có hành động “ném bom nhằm vào dân thường” tại Yemen./.