Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Bộ Thương mại Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận với ZTE, khiến công ty điện tử viễn thông Trung Quốc bị tê liệt kinh doanh trong ba tháng qua.

Sau khi trả khoản tiền phạt 1 tỷ USD, ZTE đã được nhà chức trách Mỹ cho phép tiếp tục các hoạt động hỗ trợ các thiết bị máy móc và sản phẩm tiêu dùng của hãng này ở Mỹ. Điều này cho phép ZTE cung cấp các bản vá bảo mật cho điện thoại cũng như các sản phẩm khác.

Việc gỡ bỏ tạm thời các biện pháp cấm vận chỉ kéo dài đến ngày 1/8. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ không cho biết điều gì sẽ xảy ra sau thời điểm đó, nhưng Bloomberg báo cáo rằng ZTE dự kiến sẽ tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận cam kết với chính phủ Mỹ trước đó, có nghĩa là lệnh cấm có thể được dỡ bỏ hoàn toàn.

ZTE bị Mỹ trừng phạt vào tháng Tư do không tuân theo các án phạt vì vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran và Triều Tiên.

ZTE hầu như không hoạt động kể từ khi bị cấm vận thương mại. Hãng này đã không thể mua các bộ phận và phần mềm cần thiết để vận hành kinh doanh và bán sản phẩm của mình. Lệnh gỡ bỏ tạm thời cấm vận của Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép ZTE hoạt động trở lại ít nhất một phần mảng kinh doanh của họ.

ZTE là một trong số những công ty Trung Quốc bị nằm trong tầm ngắm của các cơ quan tình báo Mỹ với các lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ. Hãng điện tử Trung Quốc cũng bị cho là nạn nhân của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hiện nay./.