Bộ trưởng Y tế: Tiền Giang cần linh hoạt kết hợp biện pháp phòng dịch

Đến ngày 31/7, Tiền Giang có 127 ổ dịch, với tổng số 2.590 người mắc COVID-19, 1.209 F1 đang cách ly tại nhà; 3.125 F1 đang cách ly tập trung; đã điều trị khỏi 384 bệnh nhân, 47 bệnh nhân tử vong.
Bộ trưởng Y tế: Tiền Giang cần linh hoạt kết hợp biện pháp phòng dịch ảnh 1Người trong địa phương ở Tiền Giang đi ra ngoài đường phải có lý do chính đáng và cấp thiết. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Chiều 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã đến làm việc tại tỉnh Tiền Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang, đến ngày 31/7, toàn tỉnh có 127 ổ dịch, với tổng số 2.590 người mắc COVID-19; 1.209 F1 đang cách ly tại nhà; 3.125 F1 đang cách ly tập trung; đã điều trị khỏi 384 bệnh nhân, 47 bệnh nhân tử vong.

Toàn tỉnh đã thành lập 396 tổ truy vết với 1.412 người; 221 tổ lấy mẫu xét nghiệm với 721 người; đã thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR 61.640 mẫu gộp, 52.281 mẫu đơn trong cộng đồng và khu cách ly; 9.359 mẫu gộp trong khu, cụm công nghiệp.

Toàn tỉnh có 70 cơ sở cách ly y tế tập trung với công suất 5.482 giường; 8 cơ sở cách ly có thu phí tại khách sạn; 1.211 F1 đang cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Tiền Giang vượt qua khó khăn để thực hiện các giải pháp phòng chống dịch cũng như sự phối hợp của đội ngũ chuyên gia, nhân lực của Bộ Y tế đồng hành cùng chống dịch.

[Tiền Giang hỗ trợ người lao động bị mất việc làm do dịch COVID-19]

Bộ trưởng nhấn mạnh tỉnh Tiền Giang cần thực hiện thật nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, tăng cường các biện pháp cách ly, truy vết, khoanh vùng, phong tỏa hẹp; sử dụng rộng rãi hơn test nhanh, sử dụng chiến lược xét nghiệm một cách linh hoạt, kết hợp tất cả các hình thức với nhau, có kế hoạch tập trung nơi nào nguy cơ cao và nguy cơ rất cao.

Đối với công tác điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý địa phương thực hiện theo hướng dẫn chuyên môn về phân tầng điều trị, trong đó ở tầng điều trị hai cần phải thiết lập hệ thống oxy trung tâm. Tầng điều trị thứ ba chỉ dành điều trị bệnh nhân nặng, rất nặng tại Trung tâm hồi sức có sự hỗ trợ của đội ngũ y tế từ Tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm phân tầng này để tránh quá tải cho bệnh viện tuyến cuối điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn, từ đó hạn chế thấp nhất tử vong.

Về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh có dịch, nhất là nhanh chóng có kế hoạch trong tháng 8 này khi có vaccine phân bổ về.

Về các kiến nghị của tỉnh, Bộ Y tế ủng hộ tỉnh Tiền Giang tối đa những khó khăn hiện nay của tỉnh, theo đó sẽ xem xét và có hướng hỗ trợ về nhân lực và trang thiết bị y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục