Bo Y te danh gia cao viec hien, ghep da tang tu nguoi cho o Vung Tau hinh anh 1Các y bác sỹ thực hiện thành công ca điều phối ghép đa tạng từ một người hiến ở Vũng Tàu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vừa qua, hàng trăm cán bộ, chuyên gia, thầy thuốc, nhân viên thuộc các cơ sở y tế đã phối hợp với Cảnh sát Giao thông Bà Rịa-Vũng Tàu, cảnh sát giao thông Thành phố Hồ Chí Minh và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện thành công ca điều phối ghép đa tạng từ một người hiến ở Vũng Tàu.

Đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước.

Người hiến là anh N.H.Q (30 tuổi), công nhân cầu đường tại thành phố Vũng Tàu bị chấn thương nặng do tai nạn giao thông.

[Trường hợp hiến tạng cứu người đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu]

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đánh giá cao những nỗ lực điều phối kịp thời, nhanh chóng của các đơn vị liên quan cũng như trình độ chuyên môn cao của các thầy thuốc.

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, sự hợp tác chính xác và nhịp nhàng giữa các đơn vị để thực hiện lấy, vận chuyển và ghép tạng nhanh chóng, kịp thời.

Các lực lượng trên với tinh thần trách nhiệm hết lòng vì người bệnh và tính chuyên nghiệp cao đã đảm bảo việc ghép tạng thành công trong thời gian vàng.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng cảm phục và tri ân đối với bà Phạm Thị Mai, người đã quyết định hiến tạng của con trai mình là anh N.H.Q.

“Thay mặt lãnh đạo ngành y tế xin gửi tới bà lời tri ân của đội ngũ y bác sỹ và các bệnh nhân được ghép tạng. Hành động cao cả của bà và gia đình đã giúp cứu sống 4 bệnh nhân suy tạng nặng. Đây là việc làm thực sự có ích, kéo dài cuộc sống của những bệnh nhân đã cận kề cái chết,” Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Ca điều phối, vận chuyển tạng từ Vũng Tàu đi Thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Hà Nội được thực hiện ngày 2/12.

Tim của người hiến đã được ghép cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế, thận được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, gan được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tới nay tất cả các bệnh nhân được ghép tạng đều đang bình phục.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong ca này và tặng kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho người hiến tạng./.

Thùy Giang (Vietnam+)