Boeing 737 MAX khởi hành chuyến bay thử nghiệm quan trọng ở Trung Quốc

Người phát ngôn của Boeing cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý trên toàn cầu để làm rõ hơn về những cải tiến trong chiếc 737 MAX khi họ hoàn thành các quy trình xác nhận.
Boeing 737 MAX khởi hành chuyến bay thử nghiệm quan trọng ở Trung Quốc ảnh 1Máy bay Boeing 737 MAX. (Ảnh: AP)

Các nguồn tin thân cận cho biết một chiếc máy bay phản lực thân hẹp một lối đi 737 MAX do Boeing Co sản xuất đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm từ Trung Quốc vào ngày 4/8. Đây được xem là một phần nỗ lực của nhà sản xuất máy bay Mỹ để nhận được sự chấp thuận của thị trường đi lại quan trọng này sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng.

Boeing và các nhà quản lý của Trung Quốc đã lên lịch trình các chuyến bay cần tái cấp chứng nhận và thử nghiệm trong những ngày tới, mặc dù thời gian chính xác và quá trình này diễn ra trong bao lâu có thể thay đổi phụ thuộc vào một số yếu tố.

[Boeing phát hiện thêm lỗi ở dòng máy bay tai tiếng 737 MAX]

Người phát ngôn của Boeing từ chối bình luận về chuyến bay và chuyển các câu hỏi tới các cơ quan quản lý. Người phát ngôn này cho hay Boeing tiếp tục phối hợp với các cơ quan quản lý trên toàn cầu để làm rõ hơn về những cải tiến trong chiếc 737 MAX khi họ hoàn thành các quy trình xác nhận.

Khoảng 30 hãng hàng không và 175 quốc gia đã cho phép máy bay 737 MAX hoạt động trở lại sau lệnh cấm kéo dài gần hai năm do nghi ngại về sự an toàn. Lệnh cấm này được đưa ra sau các vụ tai nạn cách nhau 5 tháng khiến 346 người thiệt mạng, đẩy Boeing rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài, bên cạnh những tác động của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Máy bay 737 MAX của Boeing vẫn bị cấm bay tại Trung Quốc, nơi căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã khiến doanh số bán hàng của hãng này sụt giảm trong nhiều năm. Tuần trước, Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun cho biết ông vẫn hy vọng 737 MAX sẽ nhận được sự chấp thuận trước cuối năm nay.

Trước khi  dòng 737 MAX bị cấm bay hồi tháng 3/2019 sau vụ tai nạn khiến hàng trăm người thiệt mạng thứ hai, Boeing đã bán 1/4 số máy bay mà hãng chế tạo hàng năm cho các khách hàng Trung Quốc.

Trong nhiều năm, căng thẳng địa chính trị “âm ỉ” giữa Washington và Bắc Kinh đã gây ra sự bất ổn. Các nguồn tin trong ngành cũng cảnh báo rằng tình hình đại dịch COVID-19 đang tồi tệ hơn ở Trung Quốc có thể làm trì hoãn việc thử nghiệm đã lên kế hoạch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục