Boeing lần đầu tiên ghi nhận lợi nhuận sau gần hai năm

Lợi nhuận hoạt động cốt lõi của Boeing trong quý II/2021 là 755 triệu USD, so với khoản lỗ 3,32 tỷ USD của cùng kỳ năm 2020. Doanh thu của hãng cũng tăng 44%, lên khoảng 17 tỷ USD.
Boeing lần đầu tiên ghi nhận lợi nhuận sau gần hai năm ảnh 1Biểu tượng của hãng sản xuất máy bay Boeing. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng sản xuất máy bay Boeing Co của Mỹ ngày 28/7 đã công bố báo cáo cho biết đã ghi nhận lợi nhuận trở lại trong quý đầu tiên sau gần hai năm, khi hoạt động bàn giao máy bay 737 MAX của Boeing cho các hãng hàng không gia tăng, giữa bối cảnh lượng khách du lịch cải thiện đáng kể nhờ các chương trình tiêm chủng COVID-19 trên toàn cầu ngày càng mở rộng.

Cụ thể, báo cáo của Boeing cho hay, lợi nhuận hoạt động cốt lõi của Boeing trong quý II/2021 là 755 triệu USD, so với khoản lỗ 3,32 tỷ USD của cùng kỳ năm 2020. Doanh thu của hãng cũng tăng 44%, lên khoảng 17 tỷ USD.

Máy bay 737 MAX là một phần không thể thiếu đối với sự phục hồi tài chính của Boeing, khi nhà sản xuất máy bay Mỹ đang cố gắng thu hồi hàng tỷ USD doanh thu bị mất từ đại dịch và giải quyết các sai sót kỹ thuật liên quan đến việc sản xuất của các máy bay 787 cỡ lớn hơn và có lợi nhuận cao hơn.

[Pfizer dự báo "bỏ túi" hơn 33 tỷ USD với vaccine phòng COVID-19]

Giá cổ phiếu của Boeing đã tăng 3,8% trong phiên giao dịch mở cửa ngày 28/7,  sau khi thông tin trên được đưa ra.

Giám đốc điều hành Boeing David Calhoun cho biết, công ty hiện có kế hoạch giữ mức nhân sự ổn định ở khoảng 140.000 nhân viên, sau khi từng đặt mục tiêu trước đó là giảm xuống 130.000 nhân viên vào cuối năm 2021.

Ông Calhoun cho biết, môi trường kinh doanh của Boeing đang được cải thiện, hãng cũng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch COVID-19, tình hình phân phối vaccine và thương mại toàn cầu, cũng như như các chỉ số chính đánh giá sự ổn định của ngành hàng không toàn cầu.

Mặc dù lạc quan, song ông Calhoun vẫn cảnh báo rằng sự phục hồi của Boeing đang gặp khó khăn do tỷ lệ khách quốc tế di chuyển vẫn thấp và căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Boeing cho biết họ đang chế tạo 16 máy bay 737 MAX mỗi tháng tại nhà máy ở Seattle. Họ dự định sẽ nâng sản lượng máy bay này  lên 31 chiếc một tháng vào đầu năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục