Pfizer dự báo "bỏ túi" hơn 33 tỷ USD với vaccine phòng COVID-19

Ngày 28/7, Công ty dược phẩm Pfizer Inc (Mỹ) đã nâng dự báo doanh thu bán vaccine phòng COVID-19 của hãng này phối hợp với BioNTech (Đức) phát triển trong năm 2021 lên mức 33,5 tỷ USD.
Pfizer dự báo "bỏ túi" hơn 33 tỷ USD với vaccine phòng COVID-19 ảnh 1Vaccine do hãng dược Pfizer nghiên cứu và sản xuất (Nguồn:TTXVN)

Ngày 28/7, Công ty dược phẩm Pfizer Inc (Mỹ) đã nâng dự báo doanh thu bán vaccine phòng COVID-19 của hãng này phối hợp với BioNTech (Đức) phát triển trong năm 2021 lên mức 33,5 tỷ USD, tăng 28,8% so với dự báo trước đó. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia muốn đặt mua thêm vaccine  phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech.

 Pfizer cho biết quyết định nâng dự báo doanh thu vaccine được đưa ra dựa trên những thỏa thuận đã được ký kết về việc bán khoảng 2,1 tỷ liều vaccine trong năm nay.

Pfizer cũng cho biết con số trên có thể sẽ tiếp tục tăng nếu công ty ký thêm các hợp đồng khác. Pfizer và BioNTech dự kiến sản xuất khoảng 3 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm nay.

Pfizer giành lợi thế lớn khi vaccine phòng COVID-19 của hãng là loại vaccine đầu tiên được Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12/2020. Sau đó, các vấn đề trong khâu sản xuất cản bước các đối thủ cũng đã giúp Pfizer tiếp tục nới lỏng khoảng cách dẫn trước trong cuộc đua vaccine COVID-19.

Tuần trước, Johnson & Johnson cũng công bố dự báo doanh thu vaccine COVID-19 trong năm 2021 là 2,5 tỷ USD, trong khi Moderna dự báo đạt doanh thu khoảng 19,2 tỷ USD.

[Moderna chậm cung ứng vaccine COVID-19 cho các nước bên ngoài Mỹ]

Bên cạnh đó, doanh thu vaccine COVID-19 của Pfizer có thể sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 sau khi hãng công bố thông tin rằng những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine của hãng có thể sẽ cần tiêm thêm một mũi vaccine thứ 3 trong tương lai. Ngày 28/7, Pfizer thông báo sẽ nộp hồ sơ xin cấp phép khẩn cấp việc tiêm bổ sung mũi 3 vào đầu tháng 8 tới.

Cuối tuần trước, Cố vấn y tế hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cũng cho rằng những người bị tổn thương hệ miễn dịch sẽ cần phải tiêm thêm một mũi tăng cường do nước này đang chứng kiến số ca bệnh gia tăng mạnh được cho là do sự xuất hiện của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2. Tuần trước, Mỹ cũng đã đặt mua thêm 200 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech để tiêm cho thanh thiếu niên và chuẩn bị cho việc tiêm mũi tăng cường nếu cần thiết.

Trước đó, trong dự báo doanh thu công bố hồi tháng 5, Pfizer ước tính doanh thu vaccine COVID-19 trong cả năm là 26 tỷ USD, dựa trên các hợp đồng bán khoảng 1,6 tỷ liều. Chi phí và lợi nhuận từ vaccine được chia đều cho Pfizer và BioNTech./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục