Italy phê duyệt tiêm vaccine của Moderna cho thanh thiếu niên

Cơ quan quản lý dược phẩm Italy (AIFA) ngày 28/7 đã phê duyệt tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi.
Italy phê duyệt tiêm vaccine của Moderna cho thanh thiếu niên ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan quản lý dược phẩm Italy (AIFA) ngày 28/7 đã phê duyệt tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi. Đây là loại vaccine thứ hai, sau vaccine của hãng Pfizer, được cấp phép tiêm chủng cho thanh thiếu niên tại quốc gia Nam Âu này.

AIFA nhấn mạnh dữ liệu sẵn có cho thấy vaccine Spikevax của Moderna an toàn và hiệu quả trong việc tiêm chủng cho nhóm đối tượng từ 12-17 tuổi. Do đó, cơ quan này đã phê duyệt tiêm vaccine Spikevax trong chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 dành cho thanh thiếu niên, đồng thời nhất trí hoàn toàn với khuyến nghị của Cơ quan Dược phẩm Liên minh châu Âu (EMA) hôm 23/7 vừa qua.

Một số quốc gia châu Âu cho rằng việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em là điều quan trọng để có thể tạo miễn dịch cộng đồng, vì biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao vẫn đang tiếp tục lan rộng.

Vào tháng 5 năm nay, Moderna thông báo các kết quả nghiên cứu cho thấy vaccine của hãng dược phẩm này an toàn và hiệu quả đối với thanh thiếu niên.

Hôm 3/6 vừa qua, Italy đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các công dân trên 12 tuổi sau khi EMA phê duyệt sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech cho thanh thiếu niên từ 12-15 tuổi.

[Indonesia có thêm 433 nhân viên y tế tử vong do COVID-19]

Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên phải đối mặt với đại dịch COVID-19 vào đầu năm 2020. Cho đến nay, nước này đã ghi nhận gần 128.000 ca tử vong do COVID-19. Trong tháng 6, các ca mắc mới đã giảm đáng kể và nhiều biện pháp hạn chế đã được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, một vài tuần trở lại đây, trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng phức tạp trở lại, Chính phủ Italy ngày 22/7 đã thông qua sắc lệnh gia hạn tình trạng khẩn cấp do COVID-19 đến ngày 31/12, đồng thời quy định việc áp dụng thẻ xanh COVID-19 với tất cả công dân Italy trên 12 tuổi.

Thẻ xanh chỉ miễn trừ cho trẻ em dưới 12 tuổi, chưa được phép tiêm vaccine, và những trường hợp không thể tiêm vaccine vì lý do sức khỏe. Sau khi sắc lệnh trên được công bố, số người đặt lịch tiêm vaccine tại Italy đã tăng mạnh. Đến nay, gần 57% dân số nước này trên 12 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục