Boeing phat hien them loi o dong may bay tai tieng 737 MAX hinh anh 1Máy bay Boeing 737 MAX của Southwest Airlines. (Ảnh: AP)

Ngày 9/4, hãng sản xuất Boeing thông báo vừa phát hiện thêm lỗi trên dòng máy bay 737 MAX và đề nghị 16 hãng hàng không tạm dừng khai thác loại máy bay này để kiểm tra.

Theo thông báo của Boeing, các hãng hàng không cần phải kiểm tra để đảm bảo một số bộ phận trên hệ thống điện của 737 MAX được tiếp địa đầy đủ.

Đại diện Boeing khẳng định hãng đang làm việc với Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) để khắc phục sự cố trên, đồng thời thông báo các khách hàng bị ảnh hưởng về phương án giải quyết. Boeing không nói rõ cụ thể 16 khách hàng bị ảnh hưởng là những hãng hàng không nào, đồng thời không nêu cụ thể có bao nhiêu máy bay gặp lỗi.

Một người phát ngôn của Boeing cho biết vấn đề nói trên không liên quan đến phần lỗi ở hệ thống an toàn MCAS, vốn là nguyên nhân dẫn đến hai thảm họa kinh hoàng khiến Boeing 737 MAX bị cấm bay trong gần hai năm. Lệnh cấm bay này ước tính đã khiến Boeing bị thiệt hại hơn 20 tỷ USD.

[Bộ GTVT cho phép Boeing 737 MAX bay qua không phận Việt Nam]

Hiện FAA cùng cơ quan quản lý hàng không của nhiều quốc gia đã cho phép 737 MAX hoạt động trở lại sau khi Boeing đưa ra những sửa chữa và điều chỉnh cho dòng máy bay này. Mặc dù vậy, vẫn còn một số quốc gia vẫn chưa cấp phép bay cho 737 MAX, ví dụ như Trung Quốc.

Dù nhu cầu đi lại bằng máy bay đã giảm mạnh do dịch bệnh COVID-19 nhưng nhiều hãng hàng không trên thế giới vẫn muốn nhanh chóng đưa 737 MAX sử dụng trở lại, do dòng máy bay này tiết kiệm nhiên liệu và có chi phí bảo dưỡng thấp hơn so với các phiên bản cũ của Boeing 737 đang hoạt động.

4 hãng hàng không của Mỹ gồm United Airlines, Southwest Airlines, American Airlines và Alaska Air đều đang sử dụng 737 MAX và đã đặt mua thêm nhiều sản phẩm của dòng này. Hiện hãng hàng không Southwest Airlines của Mỹ cho biết đã có 30/58 máy bay 737 MAX 8 của hãng bị ảnh hưởng theo như thông báo của Boeing. Hãng sẽ tạm thời sử dụng loại máy bay khác để thay thế cho 737 MAX trong những chuyến bay đã lên kế hoạch từ trước./.

Thùy Linh (Vietnam+)