Trung Quốc: Nghiên cứu kế hoạch để Boeing 737 Max hoạt động trở lại

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc nhấn mạnh những quan ngại chính về vấn đề an toàn của Boeing 737 MAX, song cơ quan này đang nghiên cứu một kế hoạch để cấp phép bay trở lại đối với dòng máy bay này.
Trung Quốc: Nghiên cứu kế hoạch để Boeing 737 Max hoạt động trở lại ảnh 1Boeing 737 MAX.(Ảnh: The Independent)

Ngày 1/3, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) nhấn mạnh những quan ngại chính về vấn đề an toàn của máy bay Boeing 737 MAX phải được giải quyết thỏa đáng trước khi tiến hành bay thử, song cơ quan này đang cùng hãng Boeing nghiên cứu một kế hoạch để cấp phép bay trở lại đối với dòng máy bay này.

Theo Cục phó CAAC Đổng Chí Nghị, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra kỹ thuật chuyên sâu và toàn diện đối với máy bay Boeing 737 MAX. Quan chức này nêu rõ Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc "sẽ tiến hành các thử nghiệm bay theo quy trình từng bước và có kế hoạch khi các mối lo ngại chính về vấn đề an toàn của máy bay được giải quyết thỏa đáng."

Cuộc khủng hoảng với dòng máy bay 737 MAX của Boeing xảy ra kể từ vụ tai nạn năm 2018 ở Indonesia, sau đó là một vụ tai nạn khác tại Ethiopia năm 2019, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng và dòng máy bay này bị cấm bay trên toàn cầu.

[Máy bay Boeing 737 MAX cất cánh trở lại trên bầu trời châu Âu]

Tháng 3/2019, Trung Quốc cho dừng bay Boeing 737 MAX và là nước đầu tiên trên thế giới thực hiện biện pháp này. Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã đề ra 3 nguyên tắc cho phép khai thác trở lại dòng máy bay này tại Trung Quốc, bao gồm thay đổi thiết kế, đào tạo phi công bài bản và kết quả điều tra cụ thể về 2 vụ tai nạn trên.

Tháng 1/2021, Cơ quan Hàng không dân dụng Mỹ (FAA) đã bãi bỏ lệnh cấm bay đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX.

Sau đó, Cơ quan an toàn hàng không của Liên minh châu Âu (EASA) và cơ quan hữu quan của một số nước khác cũng có động thái tương tự. Ngày 26/2 vừa qua, Australia tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm Boeing 737 MAX sau gần 2 năm, trở thành nước đầu tiên tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đưa ra quyết định này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục