Việc giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hơn 50 năm qua có ý nghĩa chính trị, lịch sử to lớn, đáp ứng được nguyện vọng thiết tha của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân khi được đến chiêm ngưỡng, viếng Bác.

Vinh dự, tự hào là lực lượng tin cậy, trung thành tuyệt đối của Đảng, Nhà nước, Quân đội, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cán bộ, nhân viên, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Lăng luôn thể hiện được bản lĩnh, ý chí sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm được giao.

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tá Đinh Quốc Hùng, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về nhiệm vụ chính trị đặc biệt này.

- Thưa Đại tá, một mốc quan trọng trong hơn 50 năm gìn giữ, bảo vệ an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là việc pha chế thành công dung dịch và từng bước làm chủ công nghệ bảo quản thi hài của Người. Đại tá có thể chia sẻ về thành tựu nổi bật này?

Đại tá Đinh Quốc Hùng: Sau những thành công trong việc vươn lên tự đảm nhiệm công tác y tế thường xuyên và làm thuốc lớn trong giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, một bước phát triển quan trọng trong quá trình hợp tác với Liên bang Nga là ngày 4/6/2003, qua nhiều lần đàm phán, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ cơ sở, vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, hai bên chính thức ký biên bản phối hợp tiến hành pha chế dung dịch đặc biệt tại Việt Nam, bắt đầu từ quý 1/2004.

Ngày 8/3/2004, đơn vị đã kết hợp với chuyên gia Nga pha chế thành công dung dịch đặc biệt đầu tiên tại Việt Nam, sau đó mang sang Liên bang Nga kiểm tra bảo đảm chất lượng theo yêu cầu và được các bên nhất trí đưa vào làm thuốc thi hài Bác trong dịp tu bổ năm 2004.

Tiếp theo thành công này, các năm sau đó, bạn đã đồng ý để ta và bạn hợp tác pha chế dung dịch tại Việt Nam, tổ chức phân tích đánh giá tại Việt Nam, không phải đưa về Nga để kiểm tra như trước nữa.

Thành công trong tự pha chế dung dịch đặc biệt tại Việt Nam là bước ngoặt quan trọng, khẳng định tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, sự nỗ lực vươn lên không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, nhân viên y tế Viện 69 đã tích cực chuẩn bị đầy đủ các vật tư, hóa chất, trang bị máy móc, cũng như lực lượng cán bộ cho nhiệm vụ này.

Đến nay, Viện 69 đã 15 lần pha chế thành công dung dịch đặc biệt sử dụng trực tiếp cho việc giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thực hiện đề án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Nghị quyết của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “Lãnh đạo nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của Công trình Lăng trong giai đoạn mới,” Thường vụ, Đảng ủy Đoàn 969 đã tham mưu, đề xuất với Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng triển khai toàn diện các nhiệm vụ, trong đó về nhiệm vụ y tế tập trung nghiên cứu sản xuất bộ quần áo đặc biệt tại Việt Nam nhằm làm chủ vững chắc, tiến tới làm chủ hoàn toàn nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác.

[Chuyện về người nông dân xây Phòng lưu niệm Bác Hồ, viết sử ca về Đảng]

Từ chủ trương đó, Đảng ủy Đoàn 969, Ban Quản lý Lăng, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đã báo cáo Chính phủ và Bộ Quốc phòng đầu tư Dự án nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất bộ quần áo đặc biệt tại Việt Nam phục vụ nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thay cho việc hàng năm ta phải đặt hàng từ phía Nga, hơn nữa ta sẽ làm chủ hoàn toàn công nghệ này.

Ngày 12/11/2013, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ban Quản lý Lăng và đối tác Liên bang Nga đã ký kết thỏa thuận Hợp tác về chuyển giao công nghệ sản xuất bộ quần áo đặc biệt (Dự án VN01). Đây là dự án nhằm xây dựng một cơ sở để sản xuất vải cao su của Việt Nam, bộ quần áo đặc biệt theo công nghệ của Liên bang Nga và được thực hiện tại Việt Nam.

Tháng 7/2018, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đơn vị đã cùng với các đối tác nghiệm thu, đánh giá và kết luận Dự án VN01 hoàn thành xuất sắc, đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của nhiệm vụ đặc biệt. Dự án đã được bàn giao cho Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng quản lý, vận hành sản xuất phục vụ cho nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Bác.

Dự án VN01 hoàn thành và đưa vào sử dụng là bước phát triển vượt bậc về công nghệ. Đây là điểm mốc quan trọng đánh dấu kết quả to lớn của quá trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học, khẳng định từ nay Việt Nam có đủ khả năng làm chủ vững chắc, tiến tới làm chủ hoàn toàn nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với thành tích xuất sắc trong thực hiện Dự án VN 01, năm 2018, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

- Được canh giữ giấc ngủ của Người không chỉ là nhiệm vụ mà còn là vinh dự lớn lao. Cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng ý thức về trách nhiệm chính trị đặc biệt này như thế nào, thưa Đại tá?

Đại tá Đinh Quốc Hùng: Tất cả những việc liên quan đến đảm bảo tuyệt đối an toàn, giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đều xuất phát từ trách nhiệm chính trị của mỗi con người. Mỗi cán bộ, nhân viên, người lao động được tuyển chọn về Ban Quản lý Lăng, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đều được lựa chọn rất kỹ về phẩm chất chính trị.

Mặc dù còn khó khăn về nhiều mặt như khoa học kỹ thuật, y tế, kinh tế, tác động của môi trường sống xung quanh… nhưng các cán bộ, chiến sỹ luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, bản lĩnh chính trị vững vàng. Ý thức trách nhiệm chính trị không chỉ với quân đội mà với Đảng, với nước, với nhân dân, với mọi thế hệ con người Việt Nam.

Mỗi cán bộ, chiến sỹ đều xuất phát từ tình yêu bao la, lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; quyết tâm cao, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ đối với đất nước, Tổ quốc để mọi thế hệ người Việt Nam được đến với Bác, chiêm ngưỡng Bác, được thấy Người vẫn như còn sống với non sông đất nước.

- Thưa Đại tá, thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được tuổi trẻ Quân đội nói chung, tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng thực hiện như thế nào?

Đại tá Đinh Quốc Hùng: Bắt nguồn từ đạo đức, tính giản dị của Bác nên việc học tập, làm theo Bác cũng rất gần gũi với thanh niên nói chung, tuổi trẻ Quân đội nói riêng. Chỉ cần có những suy nghĩ đẹp ắt sẽ có những hành động đẹp.

Hành động đẹp ấy biểu thị ngay từ cuộc sống hàng ngày như việc đoàn viên, thanh niên Quân đội nhường cơm, nhường chỗ ở, nhường doanh trại cho nhân dân khi đến cách ly trong mùa dịch bệnh COVID-19.

Boi dap niem tin, trach nhiem cua tuoi tre Quan doi trong bao ve To quoc hinh anh 1Quang cảnh buổi tiếp nhận công dân vào điểm cách ly theo dõi COVID-19 tại Trung đoàn T14, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Nhiều cán bộ, chiến sỹ đã làm việc từ trước đến nay chưa từng làm, đó là chăm sóc người bệnh, trẻ nhỏ, phụ nữ, người già trong khu cách ly. Nhiều đoàn viên, thanh niên xung phong tình nguyện lên biên giới, vùng sâu, vùng xa để thực hiện nhiệm vụ ngăn đường mòn, lối mở, bảo vệ cách ly vòng ngoài. Những việc này bắt nguồn từ sự tận tâm, tận lực, ý thức trách nhiệm với cộng đồng.

Việc học tập Bác được thực hiện mỗi ngày từ những hành động nhỏ. Mỗi cán bộ, chiến sỹ tùy từng cương vị, chức trách để vận dụng vào bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Riêng cán bộ, đoàn viên, thanh niên Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng trên cơ sở phong trào của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, phong trào của thanh niên Quân đội đã cụ thể hóa các nội dung của cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chẳng hạn, bộ phận làm tiêu binh làm tốt nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối; lực lượng nghiên cứu khoa học, kỹ thuật thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật tốt nhất cho các công trình Lăng... Trên cương vị của mình, mỗi cán bộ, chiến sỹ đều gắn với việc thực hiện lời dạy của Bác, Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng để hoàn thành nhiệm vụ.

- Theo Đại tá, trong giai đoạn hiện nay, việc tuyên truyền cần được tiến hành như thế nào để thực sự lan tỏa những giá trị về nhân cách lớn của Bác trong thế hệ trẻ?

Đại tá Đinh Quốc Hùng: Việc học tập và làm theo Bác là nhu cầu thực sự trong quần chúng nhân dân. Trên thực tế, kể từ khi thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 và nay là Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả nước đã có rất nhiều các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác.

Chỉ tỉnh từ năm 2016 đến năm 2019, tại Lăng Bác, Khu Di tích K9, gần 1.000 Đoàn đã đến Báo công dâng Bác về kết quả, thành tích đạt được trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có rất nhiều đoàn là đoàn viên, thanh niên.

Vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, cần tiếp tục tuyên truyền, giáo dục trong thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng; xây dựng và lan tỏa những mô hình mới, cách làm sáng tạo, khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên; mỗi đoàn viên phải gương mẫu, tự giác trong thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên.”

Đặc biệt, kết hợp chặt chẽ giữa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh với tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, phản động nhằm chống phá, hạ thấp uy tín của Đảng và các lãnh tụ, để mỗi đoàn viên, thanh niên phải thực sự “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn” góp phần xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tuổi trẻ Việt Nam nói chung, tuổi trẻ Quân đội nói riêng phải nhận thức rõ vai trò chủ nhân tương lai của đất nước; không ngừng củng cố, bồi đắp niềm tin, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Theo đó, cần tiếp tục tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng gắn với triển khai các phong trào hành động cách mạng thiết thực, góp phần giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên toàn quân về bản lĩnh chính trị, mục tiêu, lý tưởng, trách nhiệm; ý thức đoàn kết, kỷ luật… để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Trân trọng cảm ơn Đại tá!./.

Phan Phương (TTXVN/Vietnam+)