Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Năm 2024, Đảng ủy Khối các cơ quan TW tổ chức 4 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra cho cán bộ cấp ủy, ủy viên Ủy ban Kiểm tra của các Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối.

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể phát biểu khai giảng lớp học. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)
Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể phát biểu khai giảng lớp học. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Sáng 22/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2024.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Văn Thể cho biết trong những năm qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, không ngừng chú trọng nâng cao chất lượng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát tại các cấp bộ Đảng trong Đảng bộ Khối. Qua đó, công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ Khối cơ bản được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của Trung ương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, công tác kiểm tra, giám sát vẫn tồn tại một số bất cập, hạn chế như nhận thức của một số tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng chưa tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ; chuyên môn, nghiệp vụ của một số cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát còn yếu do đa phần kiêm nhiệm...

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, dự kiến, năm 2024, Đảng ủy Khối tiếp tục tổ chức 4 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra cho cán bộ cấp ủy, ủy viên Ủy ban Kiểm tra của các Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối. Đây là lớp học đầu tiên trong năm 2024 với sự tham gia của gần 200 cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát tại các cấp bộ Đảng trong Đảng bộ Khối.

Trong thời gian một ngày, theo chương trình, các học viên được nghe và trao đổi về 4 chuyên đề: "Nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chuyên đề của Đảng ủy cơ sở và Chi bộ"; "Việc thi hành kỷ luật của Đảng và giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng"; "Giải quyết tố cáo trong Đảng"; "Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên."

Đây là những vấn đề mấu chốt, mang tính nghiệp vụ chuyên sâu mà các cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ủy, Chi bộ phải triển khai và thực hiện thường xuyên với nhiều tình huống phát sinh từ thực tiễn công tác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Để đảm bảo hiệu quả, chất lượng của lớp học, đạt được mục tiêu đề ra, Bí thư Đảng ủy Khối yêu cầu, các cán bộ tham gia lớp học tập trung cao độ, học tập chuyên cần; tăng cường trao đổi, đối thoại với các báo cáo viên để vừa hiểu sâu, nắm rõ quy định, vừa tận dụng cơ hội để chia sẻ nội dung còn băn khoăn, kinh nghiệm xử lý tình huống thường gặp trong công tác kiểm tra, giám sát; giải đáp vấn đề liên quan để vận dụng vào công việc, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng đã giao.

Bí thư Đảng ủy Khối đề nghị các báo cáo viên là lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối tập trung củng cố, khái quát nội dung mang tính lý luận hoặc quy định liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng; làm rõ, hướng dẫn cụ thể, chi tiết nội dung mang tính nghiệp vụ; đưa ra một số tình huống thường gặp trong công tác kiểm tra, giám sát, giúp học viên dễ hình dung và vận dụng hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ tại các cấp bộ Đảng.

ttxvn_dang uy khoi 2.jpg
Các đại biểu tham dự Lễ khai giảng. (Ảnh: Diệp Trương/TTXVN)

Các báo cáo viên tăng cường trao đổi, đối thoại về nội dung chuyên đề, tạo điều kiện để cán bộ tham gia lớp học được chia sẻ kinh nghiệm, bày tỏ băn khoăn, vướng mắc khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tại đảng bộ.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức lớp học đảm bảo điều kiện học tập tốt, hỗ trợ các học viên, nghiêm túc thực hiện quy định để lớp học diễn ra nghiêm túc, hiệu quả cao.

Bí thư Đảng ủy Khối tin tưởng lớp học sẽ diễn ra thành công và thu được nhiều kết quả, đáp ứng được yêu cầu của các Đảng bộ; góp phần nâng cao nghiệp vụ kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ Khối nói riêng, khẳng định vị trí, tầm quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng nói chung.

Trước đó, năm 2023, Đảng ủy Khối đã tổ chức 6 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra cho khoảng 800 ủy viên Ủy ban Kiểm tra, cấp ủy viên phụ trách công tác kiểm tra của Đảng ủy, Chi bộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục