Brazil tăng cường các biện pháp an ninh tại thủ đô Brasilia

Nhà chức trách đã dựng rào chắn hạn chế các đường đi bộ, cũng như phong tỏa các đường chính dẫn tới trụ sở Quốc hội, Phủ Tổng thống và Tòa án Tối cao - các địa điểm đã bị người biểu tình tấn công.
Brazil tăng cường các biện pháp an ninh tại thủ đô Brasilia ảnh 1Lực lượng an ninh Brazil bắt giữ các đối tượng biểu tình đột nhập vào Dinh Tổng thống tại Brasilia ngày 8/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Brazil đã quyết định tăng cường các biện pháp an ninh tại thủ đô Brasilia để phòng ngừa tái diễn các cuộc biểu tình bạo lực và tấn công vào trụ sở các cơ quan công quyền.

Thông báo trên được đưa ra sau khi cơ quan chức năng nhận được báo cáo về thông tin kích động đang lan truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là qua ứng dụng Telegram, kêu gọi người dân biểu tình tại nhiều thành phố trên cả nước, bao gồm cả thủ đô Brasilia.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Brazil Ricardo Cappelli cho biết cảnh sát đã được huy động tối đa để bảo vệ các điểm trọng yếu ở thủ đô.

Nhà chức trách đã dựng rào chắn hạn chế các đường đi bộ, cũng như phong tỏa các đường chính dẫn tới trụ sở Quốc hội, Phủ Tổng thống và Tòa án Tối cao - các địa điểm đã bị những người biểu tình tấn công và đập phá cách đây ít ngày.

Trong khi đó, Thẩm phán Alexandre de Moraes của Tòa án Tối cao Liên bang đã ra lệnh bắt giữ và phạt tiền tất cả các cá nhân và tổ chức tham gia hoặc hỗ trợ hậu cần và tài chính cho các cuộc biểu tình phi pháp.

[Brazil bắt giữ 1.500 người tham gia vụ bạo loạn ở thủ đô Brasilia]

Ông Moraes cũng yêu cầu cơ quan chức năng địa phương triển khai các biện pháp cụ thể để ngăn chặn người biểu tình phong tỏa các tuyến đường hoặc tấn công các trụ sở cơ quan công quyền.

Cùng ngày, Tổng thống Brazil Lula da Silva đã lấy làm tiếc về việc người tiền nhiệm Bolsonaro không chịu thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, dẫn tới việc những đối tượng cực đoan thực hiện các hành động bạo lực.

Ông Lula da Silva nhận định các vụ tấn công vừa qua không phải là âm mưu khủng bố mà chỉ là những hành động bạo lực của một nhóm người không công nhận kết quả bầu cử.

Cuối tuần qua, hàng nghìn người ủng hộ cựu Tổng thống Bolsonaro đã tổ chức một cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Brasilia và sau đó xông vào trụ sở Quốc hội, Phủ Tổng thống và Tòa án Tối cao đập phá, buộc cảnh sát và lực lượng chống bạo động phải mạnh tay giải tán.

Khoảng 1.500 đối tượng đã bị bắt giữ vì liên quan tới vụ tấn công, trong khi cơ quan chức năng vẫn tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc nghiêm trọng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.