Bui sieu nho gay thiet hai dang ke cho nen kinh te Han Quoc hinh anh 1Bụi mịn bao phủ dày đặc tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bụi siêu nhỏ đã khiến nền kinh tế Hàn Quốc thiệt hại hơn 4.230 tỷ won (3,72 tỷ USD) trong năm ngoái do làm giảm sút các hoạt động sản xuất.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của Viện nghiên cứu Hyundai ngày 17/3 cho biết thiệt hại kinh tế do bụi siêu nhỏ ước tính chiếm 0,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên danh nghĩa của Hàn Quốc trong năm 2018.

Cụ thể, trong những ngày áp dụng biện pháp khẩn cấp chống bụi siêu nhỏ năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc đã bị thiệt hại tới 158 tỷ won (139 triệu USD) do các hoạt động sản xuất tại nước này bị giảm sút (với mức trung bình 6,7%).

[Bụi mịn tiếp tục bao phủ Hàn Quốc, thủ đô Seoul ngột ngạt]

Theo kết quả khảo sát của Viện nghiên cứu trên đối với hơn 1.000 người trưởng thành trên toàn quốc về vấn đề bụi nhỏ vào tháng trước, 59,8% người Hàn Quốc cho rằng sức khỏe của họ bị ảnh hưởng do bụi siêu nhỏ, 23,5% bị ảnh hưởng trong các hoạt động ngoài trời, 10,3% cảm thấy bị căng thẳng và 4,7% không hài lòng khi phải chi tiền mua máy lọc không khí, khẩu trang...

Các biện pháp đối phó với bụi siêu nhỏ như việc trang bị khẩu trang đặc biệt đã khiến các hộ gia đình ở Hàn Quốc phải chi tới 21.260 won (gần 19 USD) mỗi tháng, chiếm 0,83% mức chi phí trung bình hàng tháng của họ./.

(TTXVN/Vietnam+)