Trẻ em Congo chăm chú đọc tờ ápphích giải thích các triệu chứng của bệnh Ebola tại Mangina, tỉnh Bắc Kivu ngày 19/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/10, giới chức Cộng hòa Dân chủ Congo xác nhận một đợt dịch mới do virus Ebola gây ra đã bùng phát tại miền Đông nước này, nơi đã ghi nhận 125 trường hợp tử vong do chủng virus nguy hiểm trong đợt dịch hồi tháng Tám.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Dân chủ Congo Oly Ilunga cho biết đợt dịch mới nhất tập trung tại vùng Beni, một thị trấn ở Bắc Kivu, gần biên giới với Uganda.

Ông cho biết hiện chưa xác định được quy mô của đợt dịch, song cảnh báo tình hình rất đáng lo ngại.

Theo quan chức này, đợt dịch mới bùng phát là do thiếu sự hợp tác của cộng đồng với các nỗ lực dập dịch của chính phủ.

[Số ca nhiễm Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo tăng mạnh]

Theo các số liệu mới nhất của Bộ Y tế, hai trường hợp mới nhiễm virus Ebola đã được xác nhận tại Beni, nâng tổng số ca nhiễm bệnh chỉ riêng tại khu vực này lên 127 ca kể từ ngày 1/8 vừa qua. Trong khi đó, hiện có 35 trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Một nhân viên của phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo cũng nằm trong số các trường hợp nhiễm mới đang được điều trị.

Tổ chức Y tế thế giới cũng đã bày tỏ quan ngại trước số ca nhiễm bệnh gia tăng trong những tuần gần đây, đặc biệt tại Beni.

Giới chức địa phương đã ban hành những biện pháp nhằm bảo vệ các nhân viên y tế sau khi ghi nhận một số trường hợp bị người dân tấn công.

Lo ngại dịch bệnh lây lan nhanh, chính quyền Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 10/10 đã ban hành lệnh cấm che giấu các bệnh nhân nghi nhiễm virus Ebola, đồng thời cam kết điều động cảnh sát bảo vệ các nhân viên y tế làm việc tại các địa điểm an táng, một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng thiếu hợp tác của cộng đồng đối với các nỗ lực chống Ebola.

Theo sắc lệnh mới, những người che giấu bệnh nhân nghi nhiễm Ebola có thể bị phạt tù tới 3 tháng.

Các bác sỹ không chuyển người bệnh nghi nhiễm Ebola tới trung tâm chữa trị đủ chức năng sẽ bị đóng cửa trung tâm khám chữa bệnh của mình, trong khi nhân viên y tế sẽ được sự bảo vệ của cảnh sát tại các địa điểm an táng./.