Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, thực hiện chủ trương của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc cho doanh nghiệp thuê đất trống để trồng rừng nguyên liệu trên lâm phần U Minh Hạ, đến nay đã có 7 doanh nghiệp được giao 1.200ha đất trống, trong đó có 4 doanh nghiệp đã triển khai trồng được 300ha rừng, trong đó bao gồm cây tràm, cây keo leo… loại cây có giá trị chế biến gỗ xuất khẩu.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục trồng thêm nhiều loại cây dược liệu trên đất đã trồng tràm và trồng cây keo lai nhằm tăng vòng quay của đất.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, tỉnh Cà Mau sẽ cho doanh nghiệp có điều kiện và khả năng thuê khoảng 6.000ha đất để trồng rừng nguyên liệu. Đây là vùng đất trống chưa có cây rừng. Đây là một chủ trương mới, mang tính đột phá nhằm đẩy nhanh tiến độ phủ kín rừng tràm U Minh Hạ hiện nay còn khoảng trên 10.000 đất chưa có cây rừng.

Nếu như trước đây vùng này chỉ được phép trồng tràm, thì hiện nay được đa dạng hóa cây rừng. Cụ thể như ngoài vườn quốc gia, các nơi khác sau khi được cấp phép doanh nghiệp được tổ chức trồng nhiều loại cây, ngoài cây tràm còn có cây keo lai, cây ăn trái, hoa màu, các loại cây rừng nguyên liệu…

Tuy nhiên, quá trình triển khai chủ trương này còn rất chậm. Đề án đã được duyệt là 6.000ha, nhưng hiện nay đã có 7 doanh nghiệp thuê chỉ mới 1.200ha, trong số này có 4 đơn vị triển khai trồng rừng, còn lại 3 đơn vị chưa xong phương án bồi hoàn. Như vậy khả năng trồng mới 1.200ha đất rừng được giao cho 7 doanh nghiệp trong năm 2012 là rất khó khăn.

Trong buổi làm việc với các ngành hữu quan, Ông Lê Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau khẳng định, chính quyền sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho các doanh nghiệp được thuê đất. Nhưng về phía doanh nghiệp sau khi được cấp đất cũng phải tổ chức trổng rừng theo đúng tiến độ như đã cam kết. Cuối năm rà soát lại nếu doanh nghiệp nào không hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng sẽ bị xử lý nghiêm, trong đó không loại trừ thu hồi đất./.