Cá thể tê giác đực Sumatra cuối cùng của Malaysia đã bị chết

Cá thể tê giác đực Sumatra cuối cùng của Malaysia đã qua đời vào trưa 27/5 bất chấp những nỗ lực cứu chữa của đội ngũ nhân viên chăm sóc.
Cá thể tê giác đực Sumatra cuối cùng của Malaysia đã bị chết ảnh 1Cá thể tê giác đực cuối cùng của Malaysia đã bị chết. (Nguồn: News Straits Times)

Một tin buồn cho những người yêu động vật nói chung và tê giác nói riêng, đó là cá thể tê giác đực Sumatra cuối cùng của Malaysia đã qua đời vào trưa 27/5 bất chấp những nỗ lực cứu chữa của đội ngũ nhân viên chăm sóc.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy cá thể tê giác này, có tên là Tam, bị chết vì suy tim.

Theo bác sỹ Zainal Zahari Zainuddin, thận phải của Tam bị tổn thương nghiêm trọng do sỏi thận và nhiễm trùng đường tiểu, ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể và quá trình sản xuất máu. Các mạch máu lớn trong ổ bụng Tam bị vỡ, đứt, dẫn đến tổn thương đa cơ quan.

[Video] Trái Đất đang bước vào giai đoạn đại tuyệt chủng lần thứ 6

Theo tờ News Straits Times, trong những tuần qua, Tam được đội ngũ bác sỹ thú y chăm sóc tận tình với tất cả các liệu pháp tốt nhất, như chăm sóc cho con người, song cá thể này đã không thể qua khỏi, một phần cũng do tuổi tác.

Tháng 8/2010, một đội cứu hộ động vật hoang dã đã phát hiện ra Tam tại đồn điền trồng cọ Kretam ở Tawau, bang Sabah. Tam được đưa về Khu bảo tồn động vật hoang dã Tabin và sống tại đó cho đến giờ. Vào thời điểm bị bắt, Tam ngoài 20 tuổi.

Lãnh đạo Sở Du lịch, Văn hóa và Môi trường bang Sabah cho biết, bộ gen của Tam đã được lưu trữ với hy vọng trong tương lai, nhờ sự phát triển của công nghệ, bộ gen này sẽ giúp ích trong việc phục hồi loài tê giác này.

Sau cái chết của Tam, Malaysia hiện chỉ còn lại đúng một cá thể tê giác Sumatra, đó là một cá thể cái với tên gọi Iman. Cá thể này bị bắt vào năm 2014.

Có lẽ Iman là cá thể tê giác Sumatra cuối cùng tại Malaysia bởi kể từ thời điểm Iman được cứu hộ, không có thêm một cá thể tê giác Sumatra nào khác được phát hiện tại bang Sabah. Điều này có nghĩa rằng loài này có lẽ đã tuyệt chủng trong tự nhiên tại Malaysia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục