Các bên tham chiến ở Yemen tiến hành đàm phán ở Thụy Sĩ

Hoạt động đàm phán ở Thụy Sĩ sẽ "phác thảo những chi tiết cuối cùng" sau khi các bên ở Yemen đạt được một thỏa thuận với ICRC về vấn đề hậu cần.
Các bên tham chiến ở Yemen tiến hành đàm phán ở Thụy Sĩ ảnh 1Các tay súng trung thành với Hội đồng chuyển tiếp miền Nam (STC) tại Yemen được triển khai ở tỉnh Abyan, miền nam Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/9, các bên tham chiến tại Yemen đã tiến hành đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc tại Thụy Sĩ nhằm thảo luận về thỏa thuận trao đổi thêm hơn 1.400 tù nhân.

Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen, ông Martin Griffiths, cho biết cuộc đàm phán do Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) đồng chủ trì. Ông kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen kết thúc đàm phán, nhanh chóng trao trả tù nhân và cung cấp viện trợ cho hàng nghìn gia đình ở Yemen.

Theo một nguồn thạo tin ở Yemen, các cuộc đàm phán ở Thụy Sĩ sẽ "phác thảo các chi tiết cuối cùng" sau khi các bên ở Yemen đạt được một thỏa thuận với ICRC về các vấn đề hậu cần.

[LHQ kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen chấm dứt xung đột]

Yemen đã sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ cuối năm 2014, khi phiến quân Houthi giành quyền kiểm soát phần lớn miền Bắc đất nước, buộc chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi, do Saudi Arabia hậu thuẫn, phải rời bỏ thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, Saudi Arabia đã dẫn đầu một liên minh quân sự can thiệp vào xung đột tại Yemen để giúp đỡ chính phủ của Tổng thống Hadi.

Xung đột đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, chủ yếu là thường dân, buộc hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, đẩy hơn 20 triệu người đến bờ vực của nạn đói và gây ra thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất trong những năm gần đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục