Phát biểu với báo giới tại Damascus, ông Gaye khẳng định: "Cả hai bên đềucó những nghĩa vụ được quy định trong luật nhân đạo quốc tế là đảm bảorằng dân thường được bảo vệ. Tuy nhiên, các nghĩa vụ đó đã không đượctôn trọng."
Ông Gaye cũng bày tỏ thất vọng vì phái bộ của Liên hợp quốc đã không đạtđược mục tiêu chính là chấm dứt bạo lực tại Syria. Tuy nhiên, ông chobiết Liên hợp quốc vẫn cam kết đóng góp vào các nỗ lực hòa bình ở Syria thông quathúc đẩy đối thoại.
Phái bộ do Tướng Gaye đứng đầu gồm 300 người,được triển khai thành nhiều đợt tới Syria trong khuôn khổ kế hoạch hòabình sáu điểm do cựu Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoànArập (AL) Kofi Annan phụ trách về Syria đề xuất. Tuy nhiên từ thángSáu, số thành viên phái bộ này đã bị cắt giảm do tình trạng bạo lực leothang.
Tướng Gaye khẳng định: "Từ tháng Sáu, rõ ràng các bên đã khôngcòn tuân thủ ngừng bắn. Và kết quả là bạo lực leo thang."
Sứ mệnhcủa UNSMIS sẽ kết thúc từ nửa đêm 19/8 sau bốn tháng hoạt động. Trongphát biểu của mình, Tướng Gaye bày tỏ "vui mừng vì Liên hợp quốc vẫn tiếp tục hiệndiện tại Syria mặc dù kết thúc sứ mệnh của UNSMIS.
Trước đó, Hội đồngBảo an Liên hợp quốc đã quyết định thành lập một văn phòng dân sự mới tại Damascusnhằm hỗ trợ các nỗ lực của Liên hợp quốc và AL chấm dứt bạo lực tại Syria.
Nhàngoại giao kỳ cựu người Algeria Lakhdar Brahimi đãđược bổ nhiệm làm đặc phái viên quốc tế về Syria thay thế ông Annan,trong bối cảnh các cường quốc thế giới vẫn chia rẽ về cách thức chấm dứtcuộc xung đột ở nước này.
Theo số liệu của Liên hợp quốc, làn sóng biểu tình tại Syria phản đối chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assadbùng phát từ tháng 3/2011 đã dẫn tới bạo lực nghiêm trọng đến nay đãlàm hơn 17.000 người thiệt mạng./.