Cac benh vien tang cuong dao tao, tap huan nang cao nang luc cap cuu hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Phạm Cường/TTXVN)

Ngày 8/8, Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và y tế các bộ, ngành yêu cầu tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực.

Văn bản của Bộ Y tế nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất nhanh, số người bệnh COVID-19 nặng có xu hướng gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các đơn vị khẩn trương đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực theo Đề án “Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng” đã được ban hành tại Quyết định số 3616/QĐ-BYT ngày 29/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo đó, các bệnh viện lập danh sách các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đang làm và dự kiến huy động làm cấp cứu, hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19.

[Tăng nhân lực y tế cho các địa phương có nhiều ca mắc COVID-19 nặng]

Liên hệ với các bệnh viện có trung tâm hồi sức tích cực quốc gia (theo địa bàn phụ trách) để được đào tạo, tập huấn cấp tốc về cấp cứu, hồi sức tích cực, sử dụng máy thở và các nội dung cần thiết khác bằng các hình thức tại chỗ, trực tuyến… trong đó ưu tiên việc cử người đến các trung tâm để trực tiếp học và thực hành.

Các bệnh viện có trung tâm hồi sức tích cực quốc gia và vùng khẩn trương lập kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho các bệnh viện được phụ trách theo Đề án và phân công, giao việc cho các học viên đến thực hành.

Bộ Y tế cho biết, đây là công việc hết sức cấp bách và yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện, báo cáo tình hình triển khai, các khó khăn, vướng mắc về Bộ Y tế để được hỗ trợ kịp thời./.

 
(TTXVN/Vietnam+)