Cac chu no lon gian no cho cac nuoc ngheo nhat the gioi hinh anh 1Một gia đình nông dân Tanzania. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 14/4 thông báo các chủ nợ quốc tế lớn đã nhất trí tạm hoãn việc thanh toán nợ của các nước nghèo nhất trong năm nay, nhằm giúp các nước này có thêm nguồn tài chính để chống lại sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Khoảng 76 quốc gia, trong đó có 40 quốc gia tại khu vực châu Phi cận Sahara, có đủ điều kiện để được hoãn thanh toán số nợ tổng cộng 20 tỷ USD, trong tổng số 32 tỷ USD mà các quốc gia sẽ phải chi để trả nợ trong năm nay.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bruno Le Maire cho hay các nước đã đạt được sự thống nhất về việc tạm hoãn thanh toán nợ ở cấp chính phủ và các chủ nợ tư nhân với tổng số tiền là 20 tỷ USD.

[Nhiều tổ chức quốc tế kêu gọi giãn nợ cho các nước nghèo]

Trong số 20 tỷ USD nợ trên, các chủ nợ chính phủ, trong đó không chỉ có G7 mà còn có cả Trung Quốc, dự kiến sẽ tạm hoãn thanh toán số nợ 12 tỷ USD mà theo thỏa thuận phải được hoàn tất vào ngày 15/4.

Còn với khoản nợ 8 tỷ USD còn lại, một nguồn tin từ Bộ Tài chính Pháp cho biết các chủ nợ tư nhân đã tự nguyện nhất trí gia hạn thanh toán.

Trong tổng số 32 tỷ USD đáo hạn trong năm nay, 12 tỷ USD còn lại là thuộc các ngân hàng đa phương, chủ yếu là Ngân hàng Thế giới. Bộ trưởng Le Maire kêu gọi các thể chế tài chính này cùng tham gia vào sáng kiến nói trên./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)